Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người thiệt mạng do Covid-19 tăng mạnh

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lây lan ra 165 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 198.000 ca nhiễm, gần 8.000 ca tử vong. Trong đó Italy đang trở thành ổ dịch lớn nhất với 2.503 người chết, và nhiều nước ghi nhận những ca tử vong đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/3 thông báo, nước này ghi nhận ca đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2 là một người đàn ông 89 tuổi, lây nhiễm virus từ một nhân viên có liên quan tới Trung Quốc.

Cùng ngày, Brazil thông báo, Brazil ghi nhận ca tử vong đầu tiên do SARS-CoV-2 ở bang Sao Paulo

Gambia ngày 17/3 thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, Bệnh nhân là một người phụ nữ trẻ tuổi mới tới từ Anh. Người này đã tự cách ly sau khi có triệu chứng sốt.

Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Montenegro thông báo nước này ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2, đánh dấu mốc dịch bệnh COVID-19 đã lan khắp châu Âu mà không có nước nào tránh khỏi. ác trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2 đều là phụ nữ, cả hai  từng tới những vùng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

EU thống nhất đóng cửa biên giới với người ngoài khối trong 30 ngày

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng, nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu – nơi dịch diễn biến rất phức tạp, đang tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát. Theo đó, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối, để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa các lãnh đạo EU.

Lệnh cấm nhập cảnh vào EU sẽ chỉ trừ 1 vài ngoại lệ nhỏ liên quan đến công dân nước ngoài có quyền cư trú dài hạn tại 1 quốc gia thành viên. Những trường hợp muốn vào vì lý do khẩn cấp đều phải được cấp phép. Cùng với đó, EU thống nhất thiết lập các “tuyến đường xanh” ưu tiên cho giao thông thiết yếu để đảm bảo vận chuyển hàng hóa cũng như trang thiết bị y tế. Các quốc gia thành viên cũng sẽ phối hợp để hồi hương các công dân châu Âu bị mắc kẹt ở nước ngoài bởi vô số lệnh đóng cửa biên giới và cấm giao thông.

Tại Pháp, lệnh hạn chế đi lại 15 ngày đã bắt đầu có hiệu lực, theo đó người dân được yêu cầu ở trong nhà, không được ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết. Anh cũng khuyến cáo người dân ngừng mọi chuyến đi không cần thiết ra nước ngoài trong 30 ngày tới. Trong khi đó, Áo đã đưa thêm 1 số khu vực giáp biên giới với Thụy Sĩ và Đức vào diện phong tỏa, còn Hy Lạp cấm các chuyến thăm đến trại nhập cư trên cả nước, siết chặt hoạt động thương mại và tụ tập. Hiện các nước vùng Tây Balkan cũng đóng cửa biên giới và tạm dừng bay quốc tế.

Algeria tuyên bố đóng cửa biên giới và nghiêm cấm tất cả hoạt động tuần hành, biểu tình. Việc xuất khẩu lương thực, thực phẩm và mọi sản phẩm chiến lược cũng bị cấm vô thời hạn. Argentina cũng cho dừng toàn bộ giao thông công cộng liên tỉnh trong 5 ngày, nhằm hạn chế việc di chuyển của người dân, đặc biệt tới các điểm du lịch. Còn Canada hiện đang cân nhắc triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp như hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và 1 số đối tượng bị ảnh hưởng vởi dịch COVID-19./.

BT
Thăm dò khán giả