Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số lượng cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

(ANTV) -Còn 4 tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức Tổng thống Mỹ, nhưng ở thời điểm này đã có trên 3,8 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu. Trong khi đó cùng kỳ năm 2016, mới chỉ có 75.000 cử tri bỏ phiếu, điều này dẫn đến dự đoán năm nay có thể ghi nhận số cử tri bỏ phiếu kỷ lục.

 

Các nhà quan sát cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thay đổi này là do việc bỏ phiếu qua thư được áp dụng tại nhiều bang nhằm tránh lây lan dịch COVID-19. Số cử tri đã bỏ phiếu này sống tại 31 bang của Mỹ và dự kiến con số sẽ tăng thêm khi trong vài tuần tới có thêm nhiều tiểu bang tổ chức bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt.
 
Với số lượng cử tri bỏ phiếu sớm kỷ lục, dự đoán rằng năm 2020 sẽ có khoảng 150 triệu cử tri, đại diện cho 65% cử tri hợp lệ, tham gia bỏ phiếu. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908.
 
Thứ ba ngày 3/11 (giờ địa phương), người dân Mỹ sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống mới với 2 ứng cử viên là ông Donald Trump - đại diện đảng Cộng hòa và ông Joe Biden – đại diện đảng Dân chủ.
 
Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Australia cam kết thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở
 

 

Ngoại trưởng 4 nước nhóm Bộ Tứ Kim cương gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ đã cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác để thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên luật pháp quốc tế. Đây là thông điệp được đưa ra ngày hôm qua trong khuôn khổ cuộc họp giữa 4 nhà ngoại giao hàng đầu của các nước trên.
 
Trong cuộc họp trực tiếp tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhận định trật tự thế giới hiện hành trong những năm gần đây đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiều lĩnh vực và dịch COVID-19 càng gia tăng xu hướng này.
 
Ngoại trưởng nước chủ nhà cho rằng 4 nước nhóm Bộ Tứ Kim cương có chung mục đích tăng cường trật tự thế giới và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là tầm nhìn đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu này.
 
Tại cuộc họp, ngoại trưởng 4 nước đã nhất trí tăng cường đoàn kết để thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường liên kết với nhiều nước khác. Các Ngoại trưởng cũng đồng thuận về việc tổ chức cuộc họp của nhóm này theo định kỳ thường niên. Ngoài ra, các bên cũng xác nhận thúc đẩy hợp tác thực chất trong các vấn đề khác như an ninh mạng, xây dựng hạ tầng cơ sở chất lượng cao.  
 
Nga từng bước khôi phục các đường bay quốc tế
 

 

Cơ quan quản lý vận tải hàng không Liên bang Nga đã cấp phép cho các hãng hàng không nước này thực hiện các đường bay thường xuyên đến 24 quốc gia. Danh sách này bao gồm cả những quốc gia chưa mở cửa hàng không.
 
Các hàng hãng không Nga sẽ được phép bay tới các nước đã mở cửa gồm: Belarus, Anh, Ai Cập, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Maldives, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Tanzania và các nước chưa mở cửa không phận gồm: Azerbaijan, Armenia, Đức, Hy Lạp, Israel, Tây Ban Nha, Italia, CH Cyprus (Síp), Trung Quốc, Malta, Hà Lan, Ả Rập Xê Út, Turkmenistan, Cộng hòa Séc, Uzbekistan.
 
Các hãng hãng không Nga cũng đã nhận được giấy phép cho các chuyến bay thuê bao đến Áo, Bulgaria, Hungary, Tây Ban Nha, Pháp và Cuba. Tuy nhiên, Cơ quan quản lý vận tải hàng không Liên bang Nga nhấn mạnh văn bản này không đồng nghĩa với việc nối lại các chuyến bay thương mại.
 
Nga đã ngừng các chuyến bay chở khách thông thường và thuê bao tới các quốc gia khác hồi cuối tháng 3 trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh. Sau đó, các hạn chế bắt đầu được gỡ bỏ từng bước.        
 
 
Thăm dò khán giả