Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 19/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số đơn xin tị nạn tại EU giảm thấp nhất trong 8 năm

(ANTV) - Số đơn xin tị nạn tại Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 31% trong năm 2020 xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua, trong bối cảnh các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Văn phòng hỗ trợ tị nạn châu Âu (EASO) ngày 18/2, trong năm ngoái, số đơn đăng ký xin tị nạn được gửi tới 27 nước thành viên EU cùng với Na Uy và Thụy Sỹ là 461.300 đơn, thấp hơn nhiều so với mức 671.200 đơn hồi năm 2019. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013, chủ yếu do các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại khẩn cấp nhằm khống chế đà lây lan của dịch COVID-19.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, EU đã triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với những hành khách đến từ các nước ngoài khối, đồng thời cắt giảm hoặc giảm một số kênh hỗ trợ nhập cư và tị nạn. Điều này đã ảnh hưởng đến những người xin tị nạn vào khối, hầu hết trong số họ đến từ Syria, Afghanistan, Venezuela, Colombia và Iraq.

 

Phần Lan: Biến chủng mới của virus gây COVID-19 khó phát hiện qua xét nghiệm PCR

Một chủng virus gây bệnh COVID-19 vừa được xác định tại miền Nam Phần Lan nhiều khả năng là biến thể virus SARS-CoV-2 mới nhất được phát hiện trên thế giới vài tháng gần đây. Điều đáng lưu ý, không phải toàn bộ các biện pháp xét nghiệm PCR được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép đều có thể phát hiện ra chủng virus này.

Chủng virus mới mang tên Fin-796H là kết quả nghiên cứu chung của Phòng thí nghiệm Vita và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Helsinki. Mặc dù chủng virus mới này chứa các đột biến có thể phát hiện trong các biến thể ở Anh và Nam Phi nhưng nó vẫn khác biệt so với những chủng virus từng được biết đến trước đây và dường như không thuộc về bất kỳ loại biến thể nào. Các đột biến của chủng virus này khiến nó trở nên khó phát hiện bằng một biện pháp xét nghiệm PCR đơn thuần.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra dữ liệu về nơi chủng virus đột biến Fin-796H phát triển. Họ không dám chắc Fin-796H đã phát triển ngay tại Phần Lan vì tổng số ca nhiễm COVID-19 ở quốc gia này thấp hơn đáng kể so với các nước châu Âu khác. Khả năng kháng vaccine của Fin-796H cũng chưa được xác định.

 

Thăm dò khán giả