Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 20/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca tử vong trên toàn cầu do Covid-19 vượt 160.000 người

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất, tính đến nay thế giới đã có gần 2.331.000 người nhiễm Covid-19, với gần 161.000 ca tử vong.

 

Châu Mỹ vẫn đang là điểm nóng của dịch Covid-19 khi nước Mỹ vừa ghi nhận thêm 1.891 ca tử vong, nâng số trường hợp không qua khỏi do dịch bệnh nguy hiểm này lên 38.644 ca. Trong khi đó, các ca tử vong trong khu vực Mỹ – Latin cũng tăng vọt. Bộ Y tế Brazil thông báo trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận thêm hơn 200 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia Nam Mỹ này lên hơn 2.300 người và số ca nhiễm vượt 36.500 trường hợp. Cùng ngày, Bộ Y tế Mexico thông báo trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 622 ca nhiễm mới và 104 ca tử vong mới.

Trái ngược với Châu Mỹ, tại Châu Á, tình hình dịch Covid-19 đang dần trở nên ổn định khi số ca nhiễm mới và tử vong tại các nước trong khu vực ngày càng giảm. Trong 24 giờ qua, Thái Lan đã không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 và số ca nhiễm mới duy trì ở mức thấp 32 người.

Trung Quốc hôm qua ghi nhận thêm 16 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 9 ca nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về. Cùng với đó là Hàn Quốc, lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc Covid-19 dưới 10 trường hợp. Tính đến hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 của Hàn Quốc là hơn 10.500 trường hợp.

Hai bang đầu tiên ở Đức bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch

Tại Đức, đã có hai bang đầu tiên cho việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 là bắt buộc khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

 

Quy định trên sẽ được bắt đầu áp dụng tại các bang từ ngày 20/4. Ngoài ra, một số thành phố ở các bang khác của Đức cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đi siêu thị, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và trong các tòa nhà công, phòng khám, cơ sở y tế.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay khi vào các cửa hàng. Tuy nhiên, đây chưa phải là quy định bắt buộc do hiện Đức vẫn đang thiếu khẩu trang, không đủ cung cấp cho mọi người dân.

Còn thành phố Paris, Pháp đang lên kế hoạch lắp đặt các bình chứa dung dịch rửa tay ở nhiều địa điểm công cộng và có thể cũng sẽ quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Truyền thông quốc tế lý giải nguyên nhân Việt Nam kiểm soát dịch thành công

Trong khi SARS-CoV-2 lây lan mạnh mẽ trên thế giới, gần như đánh sập hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nền kinh tế phát triển hàng đầu như Mỹ, Pháp, Anh… thì Việt Nam hiện chỉ ghi nhận 268 ca nhiễm bệnh, trong đó hơn 73% đã khỏi bệnh và không có ca tử vong nào. Truyền thông quốc tế nhận định, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhờ các biện pháp cách ly quyết liệt và sự gắn kết xã hội.

 

Trang mạng Lenta.ru của Nga mới đây đăng bài viết nhấn mạnh: phản ứng của Việt Nam đối với cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 xứng đáng nhận được đánh giá cao từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Có đường biên giới chung với Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh, Việt Nam đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng đưa ra các biện pháp đóng cửa trường học, hạn chế xuất, nhập cảnh và cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4. Bài báo cũng nêu rõ thành công của Việt Nam có thể được giải thích bằng sự gắn kết xã hội của người dân, thể hiện ở tính kỷ luật và sự đoàn kết, tuân thủ quy định.

Trong khi đó, nhật báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức lý giải nguyên nhân Việt Nam kiểm soát dịch thành công là nhờ tiến hành cách ly nhanh chóng và áp dụng các biện pháp hạn chế kịp thời. Dù ghi nhận số ca bệnh Covid-19 thấp, Việt Nam vẫn duy trì các quy định nghiêm ngặt để chống dịch như tiếp tục đóng cửa các trường học, cửa hàng, ngoại trừ những nơi bán thực phẩm và đồ dùng thiết yếu phục vụ người dân. Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài là bắt buộc, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt nặng.

BT
Thăm dò khán giả