Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca tử vong giảm mạnh, Italia bước vào giai đoạn 2 chống dịch

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Italia có những dấu hiệu suy giảm rõ rệt (chỉ ghi nhận thêm 260 bệnh nhân tử vong trong ngày 26/4, con số thấp nhất kể từ trung tuần tháng 3, Thủ tướng nước này Giuseppe Conte đã ca ngợi sự hy sinh của người dân thời gian qua, đồng thời tuyên bố đất nước có thể bước vào giai đoạn 2 chống dịch kể từ ngày 4/5 tới, khi 1 loạt lệnh phong tỏa được nới lỏng.

 

Cụ thể, từ ngày 4/5, các công dân Italia sẽ được phép tổ chức các cuộc gặp mặt gia đình, nhưng với điều kiện không quá 15 người và phải đeo khẩu trang. Những ai có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên phải ở lại trong nhà. Một số hoạt động kinh tế được nối lại, chủ yếu là các nhà máy, công trường và cơ sở bán buôn. Tiếp theo, đến ngày 1/6, các nhà hàng được mở cửa nhưng chỉ được phép bán đồ mang đi. Đa số các hoạt động kinh tế khác sẽ trở lại bình thường vào ngày 18/6.

Tuy nhiên, ông Giuseppe Conte cũng nhấn mạnh, giai đoạn 2 không đồng nghĩa với việc Italia đã hết dịch. Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn đó và người dân cần phải đối mặt 1 cách nghiêm túc và có phương pháp. Việc giữ khoảng cách giữa mọi người sẽ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Một số quốc gia đang bắt đầu tiến hành từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, sau khi đã bước qua đỉnh dịch COVID-19 với số liệu người nhiễm và tử vong đã bắt đầu giảm dần.

Tại khu vực Trung Đông, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/4 cho biết nước này có kế hoạch mở lại một vài phần của đất nước không ghi nhận sự lây lan của dịch COVID-19, chia theo 3 vùng màu, gồm trắng, vàng và đỏ, dựa trên số ca mắc và tử vong. Hoạt động tại mỗi vùng sẽ được hạn chế tương ứng. Bên cạnh đó, các thánh đường Hồi giáo cũng sẽ được nối lại các buổi cầu nguyện thứ Sáu.

Trong khi đó tại Châu Á và Châu Âu, các nhà lãnh đạo vẫn đang thận trọng trước mối đe dọa của dịch bệnh. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua (26/4), đã kêu gọi người dân “phải tỉnh táo” và tuân thủ nghiêm túc lệnh phong tỏa trên toàn quốc và duy trì các hình thức giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết lệnh cách ly xã hội bắt buộc sẽ tiếp tục được kéo dài tới ngày 10/5, song một số hoạt động sẽ được nới lỏng tại những địa phương có nguy cơ lây nhiễm thấp. Dù dịch COVID-19 không gây nhiều thiệt hại về người cho Argentina như một số quốc gia khác, song cũng gây tác động lớn tới nền kinh tế. Ông Fernadez thừa nhận nhiều người Argentina cần phải quay trở lại với đời sống mưu sinh thường nhật, vì vậy cần phải có những biện pháp khởi động lại nền kinh tế mà không gây nguy hiểm cho mọi người./.

BT
Thăm dò khán giả