Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca nhiễm cúm H7N9 tăng đột biến tại Trung Quốc

(ANTV) - Tính đến ngày 16/2, đã có 16 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc phát hiện có virus H7N9, cùng với đó số ca nhiễm virus H7N9 tăng đột biến tại nước này dấy lên tâm lý lo ngại về việc bùng phát dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc trong thời gian tới.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 14/2 đã thông báo trường hợp nhiễm H7N9 thứ 2 được phát hiện tại đây, nâng số trường hợp nhiễm H7N9 tại Trung Quốc từ đầu năm đến nay lên con số 192, trong đó 79 người đã tử vong. Đây là số người thiệt mạng lớn nhất vì nhiễm H7N9 tại Trung Quốc trong vòng 3 năm qua.

Hiện đã có 16 tỉnh thành phố ở Trung Quốc thông báo phát hiện các ca nhiễm H7N9. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm tăng đột biết tại Trung Quốc, trong đó yếu tố thời tiết và thói quen sinh hoạt là 1 trong những nguyên nhân chính khiến dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát.

Ông Thư Diệu Long, Phó Chủ nhiệm Trung tâm khống chế dịch Quốc gia Trung Quốc cho hay: “Dịch cúm năm nay tăng mạnh do hàng loạt các nguyên nhân, trong đó có yếu tố thời tiết khiến bệnh dịch xuất hiện sớm hơn mọi năm khoảng 1-2 tháng. Ngoài ra, 1 nguyên nhân nữa là các khu vực bị dịch cúm là những khu vực trọng điểm, việc tiêu thụ gia cầm cũng như thói quen sinh hoạt của người dân khiến số ca nhiễm H7N9 tăng đột biến.”

Hiện, hàng loạt các tỉnh, thành lớn của Trung Quốc như Quảng Châu, Chiết Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam... đã ban hành lệnh đóng cửa các chợ gia cầm sống, do lo ngại dịch bệnh bùng phát. Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa phát hiện chủng cúm mới và các trường hợp lây nhiễm H7N9 từ người qua người.

Trước đó, vào năm 2013, Trung Quốc cũng đã bùng phát cúm gia cầm lớn khiến 36 người thiệt mạng và làm thiệt hại hơn 6 tỉ USD trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm của nước này.

BT
Thăm dò khán giả