Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 16/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt 8 triệu người

(ANTV) - Theo trang thống kê worldometers, thế giới đã chính thức vượt qua mốc 8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 438.000 ca tử vong và hơn 4,1 triệu người đã bình phục.

Theo trang thống kê worldometers, thế giới đã chính thức vượt qua mốc 8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 438.000 ca tử vong và hơn 4,1 triệu người đã bình phục.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất bởi dịch COVID-19 trên thế giới với hơn 2.1 triệu ca mắc và hơn 118.000 ca tử vong. Ngày 15/6 là ngày Mỹ ghi nhận số ca tử vong thấp nhất (382 ca) từ giữa tháng 4, khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm ở nước này. Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục có khoảng 20.000 ca mắc mới mỗi ngày. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 và nhập viện trong ngày 14/6 tăng cao kỷ lục ở nhiều tiểu bang của Mỹ, trong đó có Florida và Texas.

Trong khi đó, số ca tử vong do Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh và Caribbean ngày 15/6 đã vượt mốc 80.000 trường hợp, trong số này ở Brazil, trong bối cảnh SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh trên khắp khu vực này. Cụ thể, trong ngày hôm qua, Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận thêm hơn 23.000 ca nhiễm mới.

Còn tại khu vực Trung Mỹ, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh khi ghi nhận thêm hơn 1.600 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 44.000 ca, trong đó có gần 1.200 ca tử vong.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã chính thức ghi nhận hơn 100 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đợt bùng phát COVID-19 mới bắt nguồn từ các khu chợ ở Tây Bắc Kinh. Hiện nước này cho biết, đang tiến hành điều tra nguồn gốc và quy mô đợt dịch này.

Bắc Kinh tăng cường kiểm soát dịch COVID-19

Sau khi ghi nhận thêm 36 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ tính riêng trong ngày hôm qua, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát dịch lây lan, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai, trong bối cảnh thành phố Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Tất cả các trường hợp lây nhiễm trên đều bắt nguồn từ khu chợ tên Tân Phát Địa. Các biện pháp ngăn chặn dịch bao gồm truy vết tích cực ít nhất 200 nghìn trường hợp, xét nghiệm diện rộng, hạn chế giao thông, đóng cửa các khu dân cư, trường tiểu học và mẫu giáo xung quanh chợ. Bất cứ ai từng trực tiếp tới chợ được khuyến cáo tự cách ly.

Hiện ở Liêu Ninh, Hà Bắc và Tứ Xuyên cũng đã xuất hiện ca nhiễm, liên quan trực tiếp tới ổ dịch ở Bắc Kinh. Truyền thông địa phương đưa tin, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt lọc cá hồi nhập khẩu. Như vậy, tính tới sáng 15/6, Trung Quốc đã ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp có số ca bệnh mới COVID-19 tăng cao tại Bắc Kinh.

Giới chức Trung Quốc cho biết đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với hơn 90.000 người dân sinh sống ở các khu dân cư được áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan. Hơn 200.000 người đã đến chợ  Tân thiên địa kể từ ngày 30/5 và giới chức Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm và tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với những người này. Trong khi đó, hơn 8.000 lao động làm việc ở chợ Xinfadi đã được xét nghiệm và chuyển tới những địa điểm cách ly tập trung.

Mỹ ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị COVID-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa thông báo đã rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Nguyên nhân được cho là do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Theo FDA, 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine dường như không có hiệu quả trong điều trị COVID-19, trong khi lại gây rủi ro lớn hơn cho các bệnh nhân. Các loại thuốc này, cũng thường được kê đơn điều trị các bệnh lu-pút và viêm khớp dạng thấp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, huyết áp thấp nghiêm trọng và tổn thương cơ hoặc thần kinh.

Với thông báo này, các lô thuốc của chính phủ liên bang sẽ không được phân phối tới các cơ quan y tế địa phương và bang.

Hydroxychloroquine là loại thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi trong điều trị COVID-19, thậm chí khẳng định ông đã sử dụng mỗi ngày 1 viên trong khoảng 1 tuần rưỡi để phòng bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả