Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 6, 14/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt tại nhiều nước

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 21 triệu người, trong đó có hơn 752.000 người tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong với hơn 5,4 triệu người nhiễm và gần 170 nghìn chết. Trong khi tại Ấn Độ trong vòng 1 tuần qua, trung bình nước này ghi nhận ít nhất 58.000 ca nhiễm mỗi ngày. Đây là tốc độ lây nhiễm cao nhất trên thế giới, mặc dù xếp thứ ba về tổng số ca nhiễm COVID-19, sau Mỹ và Brazil.

 

Tại tâm dịch lớn thứ hai thế giới Brazil, số ca mắc COVID-19 mới đã tăng mạnh với hơn hơn 59.000 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên trên 3,2 triệu ca. Đã có trên 105.000 bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại quốc gia này.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận tại Ấn Độ trong ngày qua vẫn cao nhất thế giới với hơn 64.000 trường hợp. Hiện tổng số ca mắc nhiễm tại Ấn Độ là trên 2,4 triệu trường hợp, trong đó hơn 48.100 bệnh nhân đã không qua khỏi.

Tại Đông Nam Á, Philippines hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực với hơn 147.000 ca nhiễm và hơn 2400 người chết.

Tại châu Âu, Chính phủ Italy đã quyết định tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả những người trở về từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Malta và Croatia sau khi nước này ghi nhận một số ca nhiễm mới là người trở về từ các nước châu Âu nói trên. Đến nay, Italy đã ghi nhận hơn  252.000 người mắc COVID-19, hơn 35.000 trường hợp tử vong vì bệnh dịch.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết, hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm, vì vậy mọi người không nên hoang mang lo sợ các sản phẩm thực phẩm có thể là nguồn lây nhiễm đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan cho rằng mọi người không nên lo ngại về việc đóng gói thực phẩm, thực phẩm đã được chế biến hoặc vận chuyển thực phẩm... vì chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm đang tham gia vào việc lây truyền virus này.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, Maria Van Kerkhove nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã thử nghiệm vài trăm nghìn mẫu bao bì và cho đến nay đã phát hiện được "rất ít, chưa đến 10 mẫu dương tính". Chuyên gia này cũng nhắc lại các hướng dẫn do WHO và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ban hành về cách xử lý thực phẩm đông lạnh và thực phẩm sống để giữ an toàn cho con người.

Trước đó cùng ngày, các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc cho biết, đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil./.

BT
Thăm dò khán giả