Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:10, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Slovenia tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19

(ANTV) - Slovenia đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch COVID-19, sau khi ghi nhận ít hơn 7 ca mắc mới mỗi ngày trong 2 tuần qua. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu khác cũng bắt đầu mở cửa biên giới hay nới lỏng hạn chế đi lại.

 

Sau khi công bố hết dịch COVID-19, Slovenia đã mở cửa biên giới cho toàn bộ công dân EU, tuy nhiên những đối tượng nhập cảnh không phải công dân EU sẽ phải bị cách ly. Slovenia cũng tiếp tục duy trì một số biện pháp như cấm tụ tập đông người và người dân vẫn phải tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa khẳng định nước này là quốc gia thành công nhất ở EU trong việc đối phó đại dịch COVID-19. Theo ông, tình hình kiểm soát dịch bệnh đang thuận lợi và chính phủ sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế và phục hồi sau khủng hoảng./.

 

Trong vòng 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 99.000 ca mắc Covid-19 và hơn 5.000 ca tử vong do Covid-19. Mặc dù số ca mắc mới và tử vong có liên quan đến Covid-19 trên thế giới vẫn tăng cao nhưng tốc độ lây lan đã chậm lại đáng kể so với trước. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Nga và Brazil lại có thêm nhiều diễn biến nghiêm trọng khi ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong cao kỷ lục.

Chỉ tính riêng trong ngày hôm qua (15/5) Nga ghi nhận thêm hơn 10.000 ca mắc Covid-19 và 113 trường hợp tử vong mới. Hiện tổng số ca nhiễm và số người tử vong ở nước này lần lượt là 262.843 và 2.418. Nga đến nay tiếp tục là nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới, sau Mỹ và Tây Ban Nha. Thủ tướng Mikhail Mishustin cùng hàng loạt quan chức cấp cao của nước này đã bị xác nhận mắc Covid-19.

Trong khi đó, Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở Nam Bán cầu, với hơn 218.000 ca nhiễm và 14.817 ca tử vong do dịch bệnh này. Ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Barsil Nelson Teich đã nộp đơn xin từ chức chỉ trong vòng chưa đầy một tháng nhậm chức. Ông Teich được cho rằng có nhiều bất đồng với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong cách thức xử lý khủng hoảng dịch bệnh./.

 

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng tích cực, Chính phủ Pháp đang tính phương án tổ chức vòng 2 cuộc bầu cử địa phương vào ngày 28 tháng 6 tới. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp sẽ chờ kết quả tư vấn của Hội đồng khoa học thông qua báo cáo mà đơn vị này sẽ công bố vào thứ Hai tuần sau.

Theo dự kiến ban đầu, vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp phải được tổ chức ngày 22 tháng 3, tức 1 tuần sau vòng 1. Vì tình hình dịch bệnh bùng nổ, nước Pháp buộc phải lùi thời hạn đến cuối tháng 6. Cách đây không lâu, Chính phủ Pháp thậm chí còn tính phương án tổ chức lại các cuộc bầu cử vòng 1 và vòng 2 tại khoảng 4000 địa phương vào tháng 9 và tháng 10.

Để có thể diễn ra vào thời điểm cuối tháng 6, cuộc bầu của địa phương vòng 2 này phải không bị Hội đồng khoa học phản đối và được đánh giá là không gây nguy hiểm đến tình hình sức khỏe của người dân Pháp, tức không khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn./.

BT
Thăm dò khán giả