Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore thông qua luật chống tin giả

(ANTV) - Quốc hội Singapore vừa thông qua luật chống "tin tức giả mạo" cho phép giới chức ra lệnh gỡ bỏ một số nội dung, bất chấp làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các tập đoàn công nghệ lớn, các nhóm truyền thông và nhân quyền.

Luật mới trao cho các bộ trưởng trong Chính phủ quyền ra lệnh cho các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter đặt cảnh báo bên cạnh những bài viết mà giới chức cho là giả mạo, và trong các trường hợp nghiêm trọng, họ có quyền gỡ bỏ những nội dung này.

Nếu một hành động bị đánh giá là có nội dung xấu và gây tổn hại tới lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD). Cá nhân vi phạm có thể đối mặt lên tới 10 năm tù giam.

Đảo quốc sư tử từ lâu đã bị chỉ trích vì quyền tự do công dân bị hạn chế. Tuy nhiên, giới chức tại quốc gia bị kiểm soát chặt chẽ này khẳng định các biện pháp là cần thiết nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền những điều sai trái có thể gây chia rẽ xã hội và hủy hoại niềm tin vào thể chế.

Tuy nhiên, luật đã làm dấy lên sự tức giận từ các công ty công nghệ, các tổ chức báo chí cũng như các nhóm nhân quyền, những người lo ngại rằng luật mới có thể dùng để dập tắt các cuộc thảo luận trực tiếp.

Philippines ra hạn chót cho Canada đem rác về nước

Philippines đã đưa ra hạn chót để Canada mang về 69 container rác gửi nhầm sang quốc gia Đông Nam Á là ngày 15/5. Tuy nhiên, Chính phủ Canada thông báo sẽ phải mất vài tuần mới chuẩn bị được tài liệu nhập lại container rác thải, ám chỉ có thể họ không thể thực hiện theo đúng hạn chót Philippines đề ra.

Canada đã nhất trí chi trả toàn bộ phí để đem số rác thải mà container nước này chuyển tới Philippines về lại Canada, song theo quan chức Philippines, quá trình xúc tiến dường như đang chậm lại.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo nếu Canada không đưa hàng tấn rác thải trở về nước, ông sẽ tuyên chiến và chuyển ngược các container rác này sang Canada. Một người phát ngôn của tổng thống cho biết những lời nói của nhà lãnh đạo Philippine chỉ đơn thuần là thể hiện sự nóng giận.

BT
Thăm dò khán giả