Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore ra mắt cabin hút thuốc lọc khói độc

(ANTV) -Các cabin hút thuốc xuất hiện rất nhiều tại các khu vực công cộng với  mục đích cách ly khói thuốc thải ra môi trường. Tuy nhiên bài toàn đặt ra là khói thuốc đó liệu có thể được giải quyết như thế nào? Và mới đây Singapore đã có lời giải cho câu hỏi đó với cabin hút thuốc lọc khói độc.

 

Một cabin hút thuốc được trang bị hệ thống lọc, biến khói thuốc lá thành không khí sạch, đã được lắp đặt bên ngoài toà nhà Fusionopolis tại thủ đô Singapore. Nó sử dụng hệ thống lọc ba lớp được phát triển ở Đan Mạch. Đầu tiên, khói thuốc lá được đưa qua bộ lọc thô giúp loại bỏ các hạt bụi lớn.

Sau đó, bộ lọc HEPA sẽ loại bỏ các hạt nhỏ có hại có kích thước 0,3 micron, trước khi "bộ lọc than hoạt tính" loại bỏ mùi thuốc lá và hóa chất. Sau đó, nó giải phóng 99,95% không khí tinh khiết ra môi trường. Cabin này có thể chưa tới 10 người cũng một lúc.

Nam Phi ban hành thuế carbon
 

 

Hôm qua (26/5), việc đánh thuế carbon đã chính thức được ban hành thành luật tại Nam Phi, qua đó thể hiện quyết tâm của chính phủ nước này trong việc cắt giảm khí thải nhằm đáp ứng Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu.
 
Theo Bộ Tài chính Nam Phi, giai đoạn 1 của việc đánh thuế carbon sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2019 tới tháng 12/2022 với mức thuế 8,34 USD/tấn CO2. Tác động của loại thuế này sẽ được xem xét trước khi giai đoạn 2, từ năm 2023 đến 2030, được tiến hành với mức thuế dao động từ 0,4 đến 3,3 USD/tấn CO2.
 
Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá mức thuế này là chưa đủ hiệu quả và không thể giúp Nam Phi đạt mục tiêu cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính theo Hiệp ước Paris.
 
Thuế carbon tại Nam Phi được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2010 song đã bị trì hoãn ít nhất 3 lần, sau khi nhiều công ty khai mỏ, công ty thép và điện cho rằng kế hoạch này sẽ khiến lợi nhuận của họ bị giảm và đẩy giá điện lên cao./.
Thăm dò khán giả