Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore: Nhà hàng thiện nguyện trong mùa dịch

(ANTV) - Singapore vẫn đang là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19 tại châu Á, với phần lớn các ca bệnh nằm trong nhóm người lao động có thu nhập thấp – những người vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi nền kinh tế ngưng trệ. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh hoành hành cũng là cơ hội cho nhiều tấm lòng hảo tâm nổi lên trong xã hội. 

 

Với tinh thần tương thân tương ái, một người bán hàng rong tại Singapore đã trở thành một tấm gương như thế khi anh vẫn tiếp tục mở hàng nhưng không phải để kinh doanh, mà là để cung cấp đồ ăn miễn phí cho những người lao động đang gặp khó khăn, bất chấp mối đe dọa đến từ dịch bệnh.

Mặc dù nhiều cửa hàng xung quanh đã ngừng hoạt động, lượng khách hàng trên phố cũng không còn nhiều, nhưng anh Jason Chua, vẫn miệt mài làm những món ăn sở trường trong thực đơn của nhà hàng. Tuy nhiên, những món ăn này không phải để bán, mà là để dành cho rất nhiều người lao động nghèo tại Singapore, những người giờ đây chỉ còn biết trông chờ vào những tấm lòng hảo tâm như anh Jason để duy trì cuộc sống.

Anh Jason Chua, chủ quán ăn Beng Who Cook cho biết: Đúng là chúng tôi đang lỗ rất nhiều tiền, chúng tôi đã không có thu nhập trong nhiều tháng rồi. Cũng may là vẫn còn khoảng 10 – 20 đơn hàng mang đi/ngày giúp chúng tôi duy trì cuộc sống trong thời điểm khó khăn này. Miễn là chúng tôi không chết, miễn là chúng tôi sống sót, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng trả ơn cuộc sống này. Tôi biết đây là thời điểm khó khăn cho tất cả mọi người. Trong thời gian bùng phát dịch, tôi lại thấy mình có cơ hội làm nhiều công việc thiện nguyện hơn vì tôi thấy nhiều điều mà bình thường mình bỏ lỡ. Mặt tối của xã hội. Ví dụ như một căn hộ nhỏ với 9 đứa trẻ cùng ở chung, hay những gia đình có con bị down. Những điều đó làm cho tôi muốn giúp đỡ thay vì bán hàng vụ lợi.

Anh Jason cho biết, cảm hứng khiến cho anh thực hiện công việc thiện nguyện như thế này đến từ một người bạn. Khi anh Jason nghe được câu chuyện của bạn mình mua thức ăn cho một người vô gia cư, anh đã thấy được ý nghĩa thực sự của cuộc sống đó là nhận lại và cho đi, đó là sự biết ơn đối với những gì mình đang có và là tinh thần tương thân tương ái thiêng liêng.

Hiện nay, ước tính nhà hàng Beng Who Cook đang cho ra lò đều đặn 50 – 60 xuất ăn mỗi ngày. Anh Jason cũng nhận được sự giúp đỡ từ người bạn của mình Sean Hung, người đồng sở hữu nhà hàng. Những người có nhu cầu chỉ cần liên hệ với nhà hàng Beng Who Cook qua trang mạng xã hội của họ, để lại tên và địa chỉ của mình.

Anh Jason Chua, chủ quán ăn Beng Who Cook cho biết thêm: Chúng tôi không đưa ra đòi hỏi gì với khách hàng. Tuy nhiên cũng có những người đã đến và xuất trình những giấy tờ chứng minh mức thu nhập hiện nay, giấy tờ viện phí. Thành thật mà nói, chúng tôi không phải là chính phủ, vậy nên không cần xuất trình những giấy ờ đó với chúng tôi.

Là một trong những người trẻ nhất trong khu chợ, anh Jason cho biết, những người chủ quán ăn khác lớn tuổi hơn, lại không mấy ủng hộ hành động của anh, cho rằng những hành động như vậy sẽ chỉ khiến bản thân mình bị lợi dụng.

Theo anh Jason Chua, chủ quán ăn Beng Who Cook: Những người hàng xóm của tôi không ủng hộ công việc này cho lắm. Nhưng không phải vì họ ghét nó, mà vị họ yêu quý tôi. Phải đấy! Có lẽ vì họ đều là những người lớn tuổi đã trải nghiệm nhiều biến cố trong cuộc đời, nên họ cho rằng những hành động thiện nguyện như thế này sẽ chỉ khiến cho người ta lợi dụng lòng tốt của mình. Họ luôn khuyên tôi rằng, chỉ nên giúp đỡ một chút thôi, không nên làm nhiều quá. Ở trong vị trí của họ, tôi thực sự hiểu điều này. Có rất nhiều lần chúng tôi đã bị mắng mỏ vì không cho đủ đồ ăn, hay giao hàng quá muộn. Nhưng cuối cùng thì, miễn là người dân có thể sống sót, cuối cùng họ vẫn có cái ăn. Thì mắng mỏ như vậy cũng chả việc gì.

Nhà hàng Beng Who Cook đã nhận được nhiều sự chú ý từ công tác thiện nguyện của mình. Nhiều người đã ngõ ý góp tiền ủng hộ nhà hàng để hỗ trợ công việc của họ. Tuy nhiên anh Jason luôn từ chối những lời đề nghị đó, cho biết anh không muốn nhận tiền của ai cả vì trong thời điểm này, tất cả mọi người đều đang gặp khó khăn. Từ chối là thế, nhưng vẫn có nhiều người “bắt buộc” nhà hàng “phải nhận” đồ quyên góp. Có khi là một bao gạo, khi khác lại là vài cân thịt.

 

 Tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 3,2 triệu ca mắc Covid-19 và gần 230 nghìn ca tử vong.  Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu về số ca tử vong, Nga thành "điểm nóng" mới.

Mặc dù số ca mắc mới và tử vong có liên quan đến Covid-19 trên thế giới vẫn tăng cao nhưng tốc độ lây lan đã chậm lại đáng kể so với trước.

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong. Tại châu Âu, nhìn chung tình hình dịch Covid-19 đang có xu hướng giảm. Ở một số nước như Italy và Tây Ban Nha sau thời gian lên đến đỉnh, dịch bệnh đang diễn biến chậm lại.

Trong khi đó dịch bệnh tại Nga đang có chiều hướng xấu đi. Hiện giờ nước này đã lọt vào top 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Nga ghi nhận thêm 5.841 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số người nhiễm bệnh ở Nga lên 99.400 trường hợp, trong đó có 972 ca tử vong. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm qua (29/4) cho biết, vẫn chưa thể đưa ra thời hạn chính xác về việc dỡ bỏ các hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, trong đó có cả việc mở cửa lại các biên giới của đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả