Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Chủ Nhật, 29/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore mưa trắng trời ngày đưa tiễn cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(ANTV) -Người dân hô vang tên của cố Thủ tướng, 21 phát đại bác vang rền, phi cơ quân sự lượn trên cao và tàu hải quân hú còi.

Hàng chục ngàn người Singapore bất chấp những trận mưa như trút đã xếp hàng 15km xuyên qua thành phố này để chứng kiến lễ rước linh cữu vị cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.
 
Người dân Singapore xếp hàng từ sáng sớm để tiễn biệt ông Lý, bất chấp mưa to
 
Cỗ quan tài ông Lý được bảo vệ bằng một hộp kính lớn đặt bên trên một chiếc linh xa gắn pháo, được chậm rãi kéo đi trong nghi lễ trọng thể, từ nghị viện sang một trung tâm văn hóa nơi tổ chức truy điệu. Bước chậm phía sau cỗ linh xa (khi ra khỏi khu nghị viện) là con trai ông Lý, đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, cùng các thành viên trong gia đình ông và các quan chức chính phủ.
Khi linh xa diễu qua, các đám đông hai bên đường hô vang “Lý Quang Diệu” và vẫy quốc kỳ Singapore. Bốn khẩu đại bác gầm vang 21 phát tiễn biệt, trong khi máy bay quân sự lượn trên cao và tàu tuần tra hải quân hú còi ngoài vịnh.
 
Đoàn xe chở linh cữu cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã tiến vào trung tâm thương mại Singapore và khu Tanjong Pagar.
 
Linh cữu của cố thủ tướng Lý Quang Diệu đi qua các con phố Singapore
 
Linh cữu ông Lý sẽ được rước qua các con phố của Singapore và đưa tới một địa điểm tổ chức truy điệu với sự tham dự của các lãnh đạo thế giới.
 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long
 
Trong tuần qua đã có hơn 1 triệu người đến viếng các điểm tưởng nhớ ông Lý trong khắp lãnh thổ Singapore.
 
Hơn 415.000 người Singapore, tương đương 12% dân số nước này, đã vào trụ sở Nghị viện để viếng ông Lý Quang Diệu đang được quàn tại đó. Còn 850.000 người khác đã viếng ông tại các địa điểm của cộng đồng.
 
 
 
Lễ rước linh cữu của ông Lý sẽ bắt đầu vào lúc 11h30 (giờ Việt Nam) ngày 29/3. Quan tài ông Lý Quang Diệu sẽ được đưa qua trung tâm Singapore để tới Trung tâm Văn hóa Đại học nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Singapore.
 
Lễ truy điệu sẽ bắt đầu vào lúc 13h (giờ Việt Nam). Các lãnh đạo thế giới tham dự lễ truy điệu bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Tony Abbott và lãnh đạo Hạ viện Anh William Hague....
 
Dưới trời mưa vẫn có thể thấy 4 khẩu đại bác dùng để bắn 21 phát vĩnh biệt cố Thủ tướng Lý Quang Diệu (ảnh: BBC)
 
 
Chiều nay Singapore cũng sẽ dành một phút mặc niệm vị cố Thủ tướng.Đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gọi việc tưởng nhớ cha ông trong tuần qua là đặc biệt và hết sức xúc động.
 
Nhiều trung tâm mua sắm và thương mại của “thành bang” này dự kiến sẽ đóng cửa ngày hôm nay (29/3) nhằm tỏ lòng thành kính đối với ông Lý Quang Diệu.
 
Lễ hỏa táng sẽ diễn ra tại Đài Hóa thân Hoàn vũ Mandai.
 
Ông Lý là Thủ tướng Singapore trong 31 năm. Ông rời bỏ chức vụ này vào năm 1990. Ông được coi là kiến trúc sư của sự thịnh vượng tại Singapore, với tổng sản phẩm quốc gia bình quân tăng 15 lần từ năm 1960 đến 1990.
 
Một số hình ảnh người dân Singapore tiễn đưa ông Lý Quang Diệu
 
 
Đông đảo người dân Singapore tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu vừa qua đời
 
 
Người dân Singapore xếp hàng từ sáng sớm để tiễn biệt ông Lý, bất chấp mưa to
 
 
Quốc vương Bhutan cúi mình trước linh cữu ông Lý Quang Diệu
 
 
Linh cữu ông Lý sẽ được rước qua các con phố của Singapore
 
 
 
 

 

KD( theo ChanelAsia)
Thăm dò khán giả