Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh xuất hiện tại Mỹ

(ANTV) - Giới chức y tế và các nhà khoa học Mỹ thông báo, đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh. Họ cảnh báo sự lây lan của siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của "một cơn ác mộng" về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Thomas Frieden cảnh báo chúng ta đang có nguy cơ sống trong một thế giới hậu kháng sinh khi đã xuất hiện bệnh nhiễm trùng đề kháng cả kháng sinh Colistin - vốn được dùng để điều trị loại vi khuẩn nguy hiểm nhất.

Theo ông Frieden, kho thuốc hiện nay đã không còn có tác dụng đối với một số bệnh nhân, và thời đại hoàng kim của kháng sinh sẽ đi đến hồi kết nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ. Do đó, ông kêu gọi các nhà khoa học cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu để phát triển và sớm điều chế các loại kháng sinh mới để có thể bảo vệ thế hệ hiện tại và tương lai.

Trước đó, các chuyên gia y tế cho biết đã phát hiện một loại siêu vi khuẩn E.coli có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh trong mẫu nước tiểu của một nữ bệnh nhân 49 tuổi sống tại bang Pennsylvania.

Tuy nhiên, nghiên cứu không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh nhân trên mà chỉ cho biết bà này chưa ra khỏi nước Mỹ trong vòng 5 tháng qua, và do đó không thể bị nhiễm siêu vi khuẩn này từ bên ngoài./.

BT
Thăm dò khán giả