Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Siêu thứ 3 lần 2” quyết định cuộc đua của hai Đảng ở Mỹ

(ANTV) - Cũng vì tỉ lệ đại biểu tương đối cao nên cuộc bầu cử ngày "Siêu thứ 3 lần 2" này được cho là mang tính quyết định cuộc đua của các ứng viên 2 đảng. Chiến thắng vang dội của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và ông Donald Trump trong ngày 15/3, đã đưa viễn cảnh về một cuộc đấu tay đôi giữa hai ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vào mùa thu tới ngày một gần hiện thực dù cuộc đua trong Đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp diễn.

Với kết quả 1.606 phiếu đại biểu sau ngày 15/3, bà Hillary Clinton đang tạo nên khoảng cách gần như không thể san lấp trước Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders - người đã không thể tiếp tục làm nên bất ngờ như tại Michigan, nơi ông giành chiến thắng sau khi từng bị bà Clinton bỏ xa tới hai con số. Dù khả năng đánh bại bà Clinton là cực kỳ mong manh nhưng ông Sanders vẫn tuyên bố không bỏ cuộc, điều mà những người ủng hộ bà Clinton vô cùng lo ngại.

Bà Angela Kelley, Giám đốc điều hành - Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ: "Chiến thắng tại Ohio, Florida đã đưa đến một bước tiến lớn và mang tính quyết định đối với bà Hillary Clinton, và tôi nghĩ rằng đó cũng là thất bại của ông Bernie Sanders. Tuy nhiên, cuộc chiến nội bộ kéo dài sẽ tạo ra sự phân tán đối với cử tri Đảng này".

Về phía Đảng Cộng hòa, chiến thắng tại 3 bang, đặc biệt là tại bang chiếu theo thể thức “được ăn cả” Florida, đã giúp ông Donald Trump không chỉ gom được hơn một nửa số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa cho đến nay, mà còn bỏ xa người đứng thứ hai với khoảng cách hơn 200 phiếu đại biểu.

Tuy nhiên, thất bại tại một bang “được ăn cả” khác là Ohio trước ứng cử viên John Kasich đã khiến cơ hội giành đa số phiếu đại biểu để kết thúc sớm cuộc đua trở nên khó khăn hơn đối với nhà tỷ phú.

Bà Genevieve Wood, Nhà phân tích chính trị - Tổ chức Heritage Foundation" "Thông thường sự khôn ngoan sẽ cho ta biết khi nào cần rút lui. Tuy nhiên hiện nay đang có sự rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa. Bởi vậy Ted Cruz và cả John Kasich đều không bỏ cuộc mà tiếp tục cuộc đua với Donald Trump. Tất cả họ đều nghĩ rằng mình có cơ hội chiến thắng."

Bất ngờ có thể sẽ khó xảy ra trên chặng đua còn lại của cả 2 Đảng, nhưng những diễn biến tiếp theo của cuộc bầu cử thì vẫn thu hút mạnh mẽ dư luận. Bởi kết quả không chỉ cho thấy tương quan giữa các ứng viên Tổng thống, mà còn phản ánh lòng tin mà cử tri dành cho họ.

Bầu cử Mỹ: Tương quan lực lượng sau ngày bầu cử "Siêu thứ 3 lần 2".

Chiến dịch tranh cử của các ứng viên Tổng thống nhằm giành phiếu đại biểu tại các bang của Mỹ đã đi được hơn một nửa chặng đường, sau khi kết thúc ngày bầu cử "Siêu thứ 3 lần 2" tại 5 bang: Bắc Carolina, Ohio, Florida, Illinois và Missouri vào hôm 15/3 vừa qua

Kể từ cuộc bầu cử đầu tiên tại tiểu bang Iowa hôm 1/2, giới quan sát đã chứng kiến những bất ngờ liên tiếp trên chặng đua vào Nhà Trắng - động thái được cho là tác động tới tương quan lực lượng giữa các ứng viên của 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trước hết, mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại kết quả tổng hợp các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến thời điểm hiện tại.

Với chiến thắng vang dội trong ngày bầu cử "siêu thứ 3 lần 2", cựu ngoại trưởng Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã có tổng cộng 1.606 phiếu đại biểu, cách biệt với ứng viên Bernie Sander khi  chỉ có 851 phiếu đại biểu. Trong khi đó, một ứng viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.383 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé đại diện cho Đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Và với Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump hiện dẫn đầu với 673 phiếu đại biểu, đứng thứ 2 là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz 411 phiếu đại biểu và cuối cùng là ứng viên John Kasich - thống đốc bang Ohio với 143 phiếu đại biểu. Để được bầu chọn làm ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, ứng viên đó sẽ cần giành được 1.237 phiếu đại biểu.

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Marco Rubio dừng tranh cử

Sau Jeb Bush và Ben Carson, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio đã chính thức chấm dứt cuộc đua làm ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa sau tuyên bố rút lui của ông ngày hôm qua - chỉ ít giờ sau khi kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Florida được công bố.  

Như vậy, chặng đường bầu cử sơ bộ còn lại trong Đảng Cộng hòa sẽ chỉ còn là cuộc đua “tam mã” giữa tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio, John Kasich.

Bang Florida được coi là “sân nhà” của ứng viên Marco Rubio. Tuy nhiên, kết quả bầu cử sơ bộ trong cuộc bỏ phiếu tại bang này, chiến thắng lớn lại thuộc về ứng viên tỷ phú Donald Trump. Theo đó, ông Trump giành được 45,7% số phiếu trong khi ông Rubio chỉ giành được 27%. Chiến thắng của Donald Trump đồng nghĩa với việc ông giành được toàn bộ 99 phiếu đại biểu tại bang Florida. Điều này gần như là dấu chấm hết cho hy vọng chạy đua vào Nhà Trắng của ứng viên Marco Rubio.

Ông Marco Rubio - Thượng nghị sĩ bang Florida:“Tôi cũng chưa có cơ hội nói chuyện với Donald Trump nhưng tôi vẫn muốn chúc mừng chiến thắng lớn của ông tại Florida. Dù đây là một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng tôi sẽ khép lại chiến dịch tranh cử của mình tại đây. Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm tất cả để đảm bảo những giá trị đặc biệt của nước Mỹ. Cảm ơn tất cả các bạn đã có mặt ở đây ngày hôm nay".

Thượng nghị sĩ 44 tuổi Rubio từng được coi là một ngôi sao sáng trên chính trường Mỹ. Ông Rubio tuyên bố tranh cử Tổng thống tại Tháp Tự do Mimami, nơi hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba giống như ông bị coi là những người tị nạn. Ông đã cam kết hạ thuế, nới lỏng luật, thắt chặt chi tiêu ngân sách liên bang, cải cách luật nhập cư và xem xét lại hoặc thay thế hoàn toàn chương trình chăm sóc y tế ObamaCare.

Tuy nhiên, những chiến dịch tranh cử của ông tại các bang của Mỹ sau đó bị đánh giá là hời hợt, tập trung vào một chiến dịch lớn và quên đi sự ủng hộ nhỏ lẻ nhưng vô cùng quan trọng ở các tiểu bang. Chính vì vậy, ông Rubio đã mất dần vị trí của mình qua từng chặng tranh cử, mà điểm cuối cùng chính là Florida.

Xem tin: 


 

 

BT
Thăm dò khán giả