Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:44, Thứ 6, 05/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu thị di động trên xe buýt tại Chicago, Mỹ

(ANTV) -Đây không phải là một chiếc xe buýt thông thường. Thay vì được dùng để chở hành khách, chiếc xe này được thiết kế những quầy rau củ và trái cây tươi di động để bày bán với giá cả cạnh tranh. 

 

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn, không an toàn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm những thực phẩm hữu cơ được trồng theo quy chuẩn. Rau củ được trồng theo tiêu chuẩn an toàn, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, nguồn gốc organic; thịt gia súc, gia cầm được nuôi theo tiêu chuẩn an toàn, giết mổ nhân đạo... là những gì con người đang hướng đến để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường có giá thành cao nên chưa được phổ biến trong đại bộ phận công chúng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Hiểu rõ vấn đề này, 1 doanh nghiệp sở hữu những nông trại trồng rau củ theo tiêu chuẩn an toàn đã mang những thực phẩm của mình đến gần với những người dân lao động tại Chicago, Mỹ hơn thông qua mô hình siêu thị di động trên xe buýt.

Đây không phải là một chiếc xe buýt thông thường. Thay vì được dùng để chở hành khách, chiếc xe này được thiết kế những quầy rau củ và trái cây tươi di động để bày bán với giá cả cạnh tranh. Mục đích của những người phát triển dự án Fresh Move là mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, nhất là những người quá bận rộn, không thể đến siêu thị để mua hàng.
 
Bà Erika Allen, Đồng sáng lập Urban Growers Collective cho biết, Fresh move là mô hình siêu thị hoàn toàn có thể chuyển động. Nó có thể di chuyển đến mọi nơi. Mục đích của mô hình này là cung cấp cho người dân ở khu vực phía nam và phía tây thành phố những thực phẩm tươi sạch và có lợi cho sức khỏe.
 
Khu vực mà chuyến xe thường xuyên đến phục vụ thuộc phía tây thành phố Chicago, nơi có ít cửa hàng, siêu thị bán rau quả tươi. Tất cả những sản phẩm rau quả được bày bán tại Fresh Move đều được thu hoạch từ nông trại của Urban Growers Collective theo tiêu chuẩn an toàn. Đây là đơn vị sở hữu 8 trang trại ở phía Nam thành phố Chicago, với mục đích tạo công ăn việc làm cho thanh thiếu niên và giảm thiểu tình trạng mất an toàn thực phẩm cũng như mang đến cho người dân cơ hội được sử dụng thực phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng.
 
Ông Malcolm Evans, Quản lý trang trại, Urban Growers Collective cho biết, tôi là quản lý trang trại của Urban Growers Collective. Hiện chúng tôi đang sở hữu 1 trang trại ở phía Nam Chicago và đây cũng là trang trại chính của chúng tôi. Chúng tôi trồng tất cả các loại rau theo mùa: từ cải bó xôi, rau diếp, củ cải đỏ... Sau khi thu hoạch chúng tôi sẽ đặt sản phẩm lên chiếc xe buýt lưu động là Fresh Move."
 
Mô hình này cung cấp cho người dân  những thực phẩm tươi sạch và có lợi cho sức khỏe
 
Lịch trình của chiếc xe buýt cũng được chia theo thời gian cố định trong tuần. Theo đó, Fresh move sẽ có điểm đỗ cố định tại các khu vực trong thành phố, từ 2 -3 lần mỗi ngày và mỗi ngày trong tuần sẽ dành cho một khu vực nhất định. Người dân sẽ phải ghi nhớ lịch trình của Fresh move để có thể đến mua thực phẩm sao cho tiện lợi và gần nhất với khu vực sống của mình.
 
Chị Deadra Montgomery, Quản lý siêu thị Fresh move nói, chúng tôi đến trang trại để thu hoạch rau củ vào mỗi buổi sáng sớm bởi vì chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng những thực phẩm tươi mới nhất. Chúng tôi phục vụ khách hàng trên xe buýt, bất kể trời mưa hay nắng."
 
Khu vực phía tây thành phố Chicago chủ yếu là nơi tập trung những người da màu, người nhập cư và có thu nhập thấp. Phần lớn họ đều có thói quen sử dụng đồ ăn nhanh và những thực phẩm đóng hộp. Chính vì thế, dự án Fresh move được kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen ăn uống của người dân nơi đây, mang đến cho họ một cách tiếp cận mới với rau củ tươi sạch - thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
 
Bà Erika Allen, Đồng sáng lập Urban Growers Collective chia sẻ, chúng tôi thu hoạch và bán khoảng 2 tấn rau củ mỗi tuần. Chúng tôi muốn mang đến những sản phẩm tươi mới nhất và có chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Mọi người đến đây mua thực phẩm và đều yêu thích mô hình này. Họ còn trao đổi với nhau kiến thức về thực phẩm hay lợi ích của các loại rau củ. Chúng tôi nhận ra rằng mô hình của mình đã tạo ra sự thay đổi lớn cho cộng đồng."
 
Với mục đích mang những điều tốt đẹp đến cho cộng đồng, mô hình Fresh move của Urban Growers Collective đã giúp thay đổi thói quen ăn uống của người dân Chicago trở nên lành mạnh hơn, do đó, ngày càng nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều người dân trong khu vực. Những người sáng lập mô hình này đang có ý tưởng mở rộng dịch vụ siêu thị di động của mình đến các khu vực lân cận khác, để có nhiều người hơn nữa được tiếp cận với dịch vụ hữu ích và tiện lợi này.
 
 
Thăm dò khán giả