Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 28/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu thị đầu tiên trên thế giới không dùng túi nilon

(ANTV) - Cuộc chiến rác thải nhựa trên toàn cầu vẫn tiếp tục nóng bỏng với nhiều lệnh cấm sử dụng túi nilon trong tiêu dùng hàng ngày. Một trong những chi nhánh siêu thị EkoPlaza ở thành phố Amsterdam của Hà Lan đã trở thành siêu thị đầu tiên trên thế giới không dùng túi nilon.

 

Thay vào đó là những vật liệu như: thủy tinh, kim loại và giấy carton để đựng hơn 700 mặt hàng được bày bán.

Người tiêu dùng chia sẻ: "Việc áp dụng này mới đầu sẽ gây khó khăn vì tôi thường không mang túi theo khi đi chợ."

Người tiêu dùng cho biết: "Điều này sẽ khiến nhiều người quan tâm hơn tới môi trường."

EkoPlaza có khoảng 74 cửa hàng ở trên khắp Hà Lan và dự kiến sẽ áp dụng quy chuẩn không túi nhựa tại tất cả chi nhánh vào cuối năm 2018.

Anh Tim Solverwood, Tổ chức môi trường Take 3 for the Sea cho biết: "Việc tập thói quen không sử dụng túi nilon đối với người tiêu dùng là khó khăn. Cần có điều luật qui định chặt chẽ."

Các nhà khoa học ghi nhận, trong 65 năm qua, con người đã tạo ra 8,3 tỷ tấn chất dẻo, tương đương với trọng lượng của hơn 820.000 tháp Eiffel hay 80 triệu con cá voi. 6,3 tỷ tấn trong tổng số chất dẻo được sản xuất ra đã trở thành chất thải và chỉ có 9% được tái chế.

Pháp thu dọn 25.000 lốp xe ô tô phế thải dưới đáy biển

 

Số lốp xe này đã được thả xuống biển vào những năm 1980 để tạo thành rặng san hô nhân tạo làm môi trường sống cho các loài sinh vật biển. Tuy nhiên, thực tế những chiếc lốp này lại gây ô nhiễm nước biển vì lốp xe rò rỉ các hóa chất độc hại, bao gồm cả kim loại nặng vào nước biển. Dự kiến, công việc dọn dẹp sẽ kéo dài trong gần 1 năm./.

Uber bồi thường 148 triệu USD vì sự cố rò rỉ dữ liệu

Hãng cung cấp dịch vụ xe đi chung Uber, có trụ sở tại bang California, Mỹ, đã chịu nộp phạt 148 triệu USD về sự cố rò rỉ dữ liệu gây ảnh hưởng tới khoảng 57 triệu lái xe và khách hành sử dụng dịch vụ taxi công nghệ của Uber tại Mỹ hồi năm 2016. Đây là khoản bồi thường lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin.

Vụ việc bị phanh phui đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Uber, có tài sản vốn hóa trên thị trường ước tính hơn 70 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Tư pháp bang Illinois, phán quyết trên được đưa ra ngày 26/9, với sự đồng thuận giải quyết giữa Tòa án quận Columbia cùng công ty Uber và chính quyền 50 bang ở Mỹ.

Quan chức trên cho biết tháng 11/2016, tin tặc đã xâm nhập hệ thống thông tin cá nhân của các lái xe làm việc cho Uber. Tuy đã biết về sự cố này, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn cố tình trì hoãn báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng trong suốt 1 năm. Một số nguồn tin còn cho rằng Uber đã "đi đêm" với tin tặc, theo đó trả cho nhóm này 100.000 USD để chúng hủy các dữ liệu đã đánh cắp và coi như vụ việc này chưa từng xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả