Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu bão Hagibis đe dọa đổ bộ châu Á

(ANTV) - Siêu bão có tên Hagibis đang gia tăng sức mạnh nhanh chóng ở Thái Bình Dương, có khả năng sẽ đổ bộ vào châu Á. Theo các chuyên gia, Hagibis có thể trở thành cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Trái đất.

Hiện bão đang ở gần quần đảo Bắc Mariana Islands thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương. Sức gió của bão đã tăng thêm 160 km/giờ chỉ trong vòng 24 giờ. Hiện siêu bão Hagibus đang di chuyển với sức gió giật hơn 300 km/h.

Dự báo vào cuối tuần này, siêu bão Hagibis có khả năng de dọa các khu vực tại châu Á, cụ thể là tấn công trực tiếp vào Nhật Bản, gây nên những trận mưa dữ dội, cuồng phong và lụt lội vùng duyên hải.

Số người di cư bị Mỹ bắt giữ lên mức kỷ lục

 

Trong 12 tháng qua, lực lượng biên phòng Mỹ đã bắt giữ hoặc ngăn chặn gần 1 triệu người di cư trái phép vào biên giới phía Nam giáp với Mexico.  Xu hướng gia tăng này diễn ra trong bối cảnh các biện pháp cứng rắn của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép chỉ mới phát huy hiệu quả trong 3 tháng gần đây với số vụ bắt giữ ở biên giới giảm mạnh.

Cơ quan Hải quan và biên giới Mỹ (CBP) Mark Morgan cho biết số người di cư bị bắt giữ ở biên giới đã giảm từ trên 144.000 người trong tháng 5/2018 xuống còn 52.000 người vào tháng 9/2019.

Phần lớn các trường hợp người di cư bị bắt giữ được nhân viên Cơ quan Di trú xử lý, sau đó được tạm thời phóng thích để chờ xem xét yêu cầu tỵ nạn, song họ thường tìm cách trốn sâu vào nội địa Mỹ với hy vọng sẽ được định cư.

Để ngăn chặn làn sóng di cư từ Honduras, Guatemala và El Salvador, chính quyền Mỹ đã đề nghị Mexico không cho họ quá cảnh và phải xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân đến, là Guatemala hoặc Mexico. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu trục xuất bất cứ người xin tỵ nạn nào quay lại Mexico, và đang nỗ lực chống lại lệnh của tòa án nhằm cản trở việc triển khai sắc lệnh này.

Bên cạnh việc hạn chế những điều kiện để người di cư được xin tỵ nạn, Nhà Trắng đã thúc đẩy việc xây thêm tường rào dọc biên giới dài khoảng 3.200 km, đồng thời chuyển ngân sách của các chương trình khác vào việc xây dựng bức tường sau khi Quốc hội từ chối cấp ngân sách.

B.T
Thăm dò khán giả