Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sierra Leone: Hơn 1.000 người chết và mất tích do lũ lụt và lở đất

(ANTV) - Hội Chữ thập Đỏ và Lưỡi liềm Đỏ quốc tế cho biết số người chết do lũ lụt và lở đất ở Sierra Leone đã vượt quá 400 người, trong khi vẫn còn 600 người khác đang mất tích. Bên cạnh đó, Chính phủ quốc gia Tây Phi này cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về người vô gia cư vượt quá khả năng kiểm soát.

Vụ lở đất xảy ra ở ngoại vi thủ đô Freetown của Sierra Leone, cuốn trôi nhiều nhà cửa và khiến người dân hoảng loạn. Tổng thống Sierra Leone cho biết chính phủ đã phối hợp với các đối tác thiết lập một trung tâm xử lý khủng hoảng để điều phối các hoạt động cứu hộ cứu nạn.  Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt, không có nơi trú ẩn và để đối phó với cuộc khủng hoảng trên cần có sự phối hợp của tất cả mọi người.

Nhằm chia sẻ những khó khăn trên với Sierra Leone, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân trong vụ lũ lụt, lở đất thảm khốc tại quốc gia Tây Phi này, đồng thời cam kết AU sẽ đứng bên Sierra Leone trong thời điểm khó khăn nói này.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford ngày 18/8 tiếp tục tái khẳng định cam kết của nước này bảo vệ đồng minh Nhật Bản trước bất kỳ vụ tấn công tên lửa nào có thể xảy ra từ Triều Tiên. Theo Tướng Dunford, Washington xem mọi cuộc tấn công nhằm vào Nhật Bản giống như hành động tấn công vào nước Mỹ và ngược lại.

Cam kết trên được người đứng đầu lực lượng liên quân Mỹ đưa ra trong cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano, trong khuôn khổ chuyến công du của Tướng Joseph Dunford tới  Nhật Bản. Bên cạnh đó, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và người đồng cấp nước chủ nhà Kawano đã nhất trí phối hợp để tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cùng ngày, đề cập đến cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Mỹ sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bình Nhưỡng. Theo các quan chức này, Washington đang tìm cách gây sức ép để Triều Tiên phải ngừng chương trình hạt nhân và ngồi vào bàn đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả