Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:29, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Shangri-La 2017 tập trung vào những điểm nóng an ninh khu vực

(ANTV) - Singapore đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón các quan chức quốc phòng cấp cao các nước đến tham dự Hội nghị cấp cao an ninh châu Á lần thứ 16 tại Khách sạn Shangri-La, còn gọi là Đối thoại Shangri-La 16, sẽ khai mạc tối nay (2/6 giờ địa phương). Để chuẩn bị tốt cho sự kiện này, chính phủ Singapore đã tăng cường an ninh cũng như thắt chặt kiểm soát tại khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, nơi diễn ra hội nghị.

Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực có nhiều biến động từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, diễn biến tại Biển Đông và đặc biệt các vụ tấn công thời gian gần đây tại một số quốc gia châu Á, Shangri-La 2017 được dự báo sẽ là một chương trình nghị sự rất "nóng" về các vấn đề an ninh khu vực.

Ngoài ra, dư luận cũng đang chờ đợi những chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Châu Á, sau những quan điểm của người đứng đầu Nhà Trắng trong chiến dịch tranh cử sẽ đảo ngược chính sách "tái cân bằng châu Á" của người tiền nhiệm Barack Obama.

PGS Wang Jiangyu - Ngành Luật, Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Một trong những vấn đề được thảo luận là tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa tìm được giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó là vấn đề an ninh hàng hải và cách quản lý các tranh chấp hàng hải. Các vấn đề khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, vd như chống khủng bố và sự xâm nhập của khủng bố vào khu vực, đặc biệt ở Đông Nam Á cũng sẽ được đưa ra bàn thảo".

Tuy không phải là diễn đàn an ninh chính thức, song kể từ khi ra mắt vào năm 2002, Đối thoại Shangri-La đã xây dựng được lòng tin và góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, thông qua việc tạo ra kênh chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa các nhà hoạch định chính sách quốc phòng và an ninh, cũng như với giới chuyên gia và học giả trong và ngoài khu vực.

BT
Thăm dò khán giả