Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 31/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Shangri La: Hàng loạt sáng kiến tăng cường an ninh Biển Đông

(ANTV) - Nhiều nước tham gia đối thoại Shangri-La lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 14 đang diễn ra tại Singapore, 1 loạt các sáng kiến đã được Mỹ, Nhật Bản, Indonesia và Malaysia đưa ra trong ngày họp đầu tiên, với mục tiêu đảm bảo an ninh trong khu vực. 

Trong bài phát biểu mở màn phiên thảo luận sáng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Mỹ sẽ thiết lập "Sáng kiến An ninh biển Đông Nam Á”, đồng thời cho biết Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 425 triệu USD cho các nỗ lực xây dựng năng lực trên biển ở Đông Nam Á. Ngân sách này sẽ được sử dụng trong vòng 5 năm cho các nước trong khu vực để mua sắm "thiết bị, quân nhu, huấn luyện và xây dựng quân đội quy mô nhỏ”.

Ngoài ra, Washington cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tăng cường xây dựng năng lực trên biển ở khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã nêu đề xuất về "Sáng kiến Đối thoại Shangri-La", nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực, tập trung vào 3 yếu tố chính: Hoàn thiện các quy tắc chung và pháp luật trên biển, thúc đẩy các cuộc tập trận chung, và xem xét các biện pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến tàu ngầm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi các nước Đông Nam Á và Trung Quốc kết hợp tuần tra Biển Đông "1 cách hòa bình" để làm giảm nguy cơ xung đột.

Một loạt các quốc gia khác cũng bày tỏ lo ngại về những căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và nhất trí vấn đề này cần phải được giải quyết trên cơ sở đối thoại.

Dự kiến, hôm nay 31/5, Đối thoại Shangri-La sẽ bước sang ngày làm việc cuối cùng, với các phiên thảo luận về tăng cường trật tự khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Hướng tới giải quyết xung đột tích cực; Các thách thức an ninh toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương./.

BT
Thăm dò khán giả