Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Serbia cảnh báo sẽ đáp trả việc Croatia đóng cửa biên giới

(ANTV)  -Chính phủ Serbia ngày 22/9 tuyên bố, sẽ có hành động đáp trả, sau khi nước láng giềng Croatia đã chặn tất cả các tuyến giao thông vận tải giữa 2 nước nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt đang tiến về khu vực biên giới chung.

 
Bộ Tư pháp Serbia nhấn mạnh, quyết định của Croatia đã gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và làm Serbia tổn thất hàng triệu USD mỗi ngày. Trong khi đó, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho rằng nếu Croatia không dỡ bỏ việc đóng cửa khẩu biên giới, đồng nghĩa nước này đã vi phạm các thỏa thuận song phương và quốc tế đã ký, buộc Serbia phải áp dụng các biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích đất nước.
 
Croatia đã đóng 7 trên tổng số 8 cửa khẩu biên giới với Serbia, nhằm ngăn dòng người di cư đang tràn sang nước này sau khi Hungary đóng cửa biên giới. Chỉ còn duy nhất cửa khẩu trên tuyến Belgrad-Zagred chưa bị đóng. Tuy nhiên, đến sáng 21/9, Croatia đã quyết định chặn các xe tải từ Serbia đi vào tuyến cao tốc này, gây tắc nghẽn nghiêm trọng.
 
 Cuộc khủng hoảng người tị nạn đòi hỏi giải pháp toàn cầu
 
 
Trước đó, ngày 21/9, tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông  Mogens Lykketoft tuyên bố tất cả các quốc gia trên thế giới đều có nghĩa vụ phải tham gia giải quyết các cuộc khủng hoảng người tị nạn trên toàn cầu.
 
Ông nhấn mạnh rằng rõ ràng là cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ phải trợ giúp những người dân và những trẻ em đang tìm cách trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và bạo lực.
 
Tại buổi họp báo diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nói: "Thế giới đang chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn chưa từng có kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II. Trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần ở Bắc bán cầu, cuộc khủng hoảng đó sẽ càng tồi tệ hơn."
 
Ông cho biết thêm, những câu chuyện bi thảm và những bức ảnh gây xúc động mạnh mà báo chí đăng tải chỉ là phần nổi của tảng băng chìm - cuộc khủng hoảng người tị nạn trên thực tế còn nghiêm trọng hơn nhiều mà chỉ có sự hợp tác đa phương và sự lãnh đạo toàn cầu mới có thể giải quyết được. Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, đòi hỏi một giải pháp toàn cầu.
BT
Thăm dò khán giả