Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Serbia bầu cử Tổng thống

(ANTV) - Ngày 02/4, khoảng 6,8 triệu cử tri Serbia đi bỏ phiếu tại 8.576 đơn vị bầu cử cả trong và ngoài nước, trong đó có 90 đơn vị trên lãnh thổ tỉnh tự trị Kosovo-Metohija, để bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới. 

Cuộc bầu cử lần này được coi là phép thử quan trọng đối với uy tín và những cải cách kinh tế của đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic cũng như nỗ lực của ông nhằm đưa quốc gia 7,3 triệu dân này tiến gần hơn tới "mái nhà chung" EU.

Tham gia tranh cử có 11 ứng cử viên. Ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ sẽ đắc cử ngay tại vòng một. Còn nếu không, 2 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tham gia tranh cử trong vòng 2 được tổ chức trong vòng 15 ngày sau đó.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic của đảng Tiến bộ (SNS) cầm quyền, đang dẫn đầu với mức độ ủng hộ ổn định 50%.

Mặc dù, tại Serbia, vai trò của Tổng thống thường mang tính nghi lễ, song nếu đảng của ông Vucic đồng thời cũng kiểm soát đa số ở Quốc hội thì ông sẽ tạo được tầm ảnh hưởng lớn tới chính phủ cũng như việc bổ nhiệm một Thủ tướng mới.

Tòa án tối cao Venezuela đảo ngược quyết định tiếp quản quyền lực của Quốc hội

Trong một bước đi nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng chính trị bùng phát từ giữa tuần qua tại Venezuela, Tòa án Tối cao nước này vừa tuyên bố đảo ngược quyết định giành quyền lập pháp từ Quốc hội, mà lực lượng đối lập cáo buộc là một "cuộc đảo chính". Quyết định được đưa ra ngay sau cuộc họp Hội đồng Quốc phòng vào ngày hôm qua, dưới sự chủ trì của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhằm giải quyết mối bất đồng giữa các cơ quan quyền lực nhà nước.


Trước đó, hôm 30/3 vừa qua, Tòa án Tối cao Venezuela đã tự giành quyền lập pháp sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập kiểm soát - có hành động coi thường tòa án khi tìm cách chống lại Tổng thống  Maduro. Động thái đã làm bùng phát căng thẳng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ, nhất là trong bối cảnh các lực lượng đối lập từ nhiều tháng qua đang tìm cách thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức trước thời hạn.

Phán quyết này đã bị lên án mạnh mẽ bởi chính phủ nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Peru, Mỹ, coi đây là bước thụt lùi nghiêm trọng trong tiến trình dân chủ tại Venezuela. Đồng thời dẫn tới những cuộc biểu tình dữ dội khắp cả nước. Thậm chí nhiều cuộc ẩu đả đã diễn ra bên ngoài trụ sở của Tòa án tối cao Venezuela khi các lực lượng chống Chính phủ tìm cách tấn công cơ quan này trước sự bảo vệ của lực lượng Vệ binh Quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả