Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Senegal: Tái chế rác thải thành ghế đá nơi công cộng

(ANTV) - Việc tái chế rác thải thành các công cụ hữu ích lâu nay không phải chuyện lạ. Thế nhưng ý thức tái chế rác thải đến từ một quốc gia vẫn còn đói nghèo như Senegal quả là một hành động đáng học hỏi. Tại quốc gia này, thay vì sử dụng công nghệ máy móc hiện đại để xử lý rác thành nguyên liệu thô thì người dân lại tái chế rác theo một phương pháp đơn giản và tiết kiệm, đó là biến chúng thành những chiếc ghế đá nơi công cộng.

Tại một trường học ở Keur Moussa, cách thủ đô Dakar của Senegal 40 km, những em học sinh đang chăm chỉ thực hiện một dự án tái chê: làm ghế đá từ rác và lốp xe cũ. Để làm được những chiếc ghế, ban đầu các em học sinh sẽ nhồi những chiếc lốp xe bằng cát và rác không phân hủy, sau đó đặt xuống vị trí được chọn sẵn rồi trát bê tông bên ngoài, tạo thành những chiếc ghế đá vô cùng vững chắc.

Em Oureye Diakhate, học sinh cho biết: "Trường học đã trở nên sạch sẽ, và khi mọi người đến tham quan và thấy ngôi trường sạch, đó là một điều tốt. Điều này sẽ giúp mọi người đến tham quan trường nhiều hơn."

Rác thải tái chế thành ghế đá nơi công cộng


Trung bình mỗi năm Senegal có 2 triệu tấn rác thải. Các nhà chức trách luôn đau đầu tìm phương án giảm lượng rác thải, bao gồm ban lệnh cấm núi nylon nhưng không hiệu quả. Vì vậy, dự án tái chế với nguồn đầu tư vô cùng tiết kiệm này hy vọng sẽ đem lại những tín hiệu tích cực cho việc giải quyết vấn đề trên.

Anh Ousmane Sow, đứng đầu dự án tái chế cho biết: "Chúng tôi không cần điện năng hay bất cứ máy móc nào. Chúng tôi chỉ việc ra đi ra ngoài, lốp xe và rác luôn có sẵn, miễn phí và chúng tôi chỉ việc dùng chúng để xây những hàng ghế."

Hiện tại những hàng ghế đặc biệt này mới chỉ được xây dựng bên trong trường Keur Moussa và trong tương lai dự án này hy vọng sẽ được mở rộng.

Dự án được hỗ trợ bởi Tổ chức phi chính phủ của 3000 Ecomen, Tổ chức vì môi trường đến từ Pháp đã thực hiện rất nhiều dự án tái chế rác tại châu Phi. Sau Senegal, Tunisia, Maroc và Ethiopia sẽ là những quốc gia tiếp theo được triển khai dự án đặc biệt này.

 

BT
Thăm dò khán giả