Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 7, 14/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arabia sơ tán nhân viên ngoại giao tại Yemen

(ANTV) - Ngày 13/2, Bộ Ngoại giao A Rập Xê Út đã thông báo dừng hoạt động sứ quán tại Yemen và sơ tán nhân viên sứ quán do tình hình diễn biến xấu ở thủ đô Saana của Yemen.

A Rập Xê Út là quốc gia Arab đầu tiên thực hiện động thái này do quan ngại tình hình an ninh và chính trị diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại Saana, đặc biệt sau khi lực lượng Houthi dòng Hồi giáo Shiite chiếm quyền kiểm soát Yemen tuần trước.

Trước đó cùng ngày, Italy và Đức cũng thông báo đóng cửa sứ quán tại Saana và rút nhân viên về nước do tình trạng an ninh hỗn loạn tại đây. Hồi đầu tuần, Mỹ, Anh, Pháp cũng đã tiến hành động thái tương tự.

Tại cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12/2 sau các chuyến đi tới Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đưa ra lời cảnh báo Yemen "đang sụp đổ."

Saudi Arabia được đánh giá là quốc gia mạnh nhất trong số 6 thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC). Tổ chức này dự kiến sẽ nhóm họp cấp ngoại trưởng vào ngày 14/2 để bàn về tình hình Yemen. Trước đó, GCC đã lên án nhóm Houthi tiến hành "đảo chính."

 

Italy tuyên bố sẵn sàng chiến đấu chống IS ở Libya

Ngày 13-2, trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình tin tức Sky TG24, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni đã khẳng định rằng tình hình xấu đi ở Libya đang tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Italy.

Ngoại trưởng Italy Pao-lô Gien-ti-lô-ni khẳng định nếu không tìm được một trung gian nào đó để giải quyết tình hình, Liên hợp quốc (LHQ) cần phải làm một điều gì đó. Italy sẵn sàng chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Italy, mối đe dọa với Italy từ IS là thực tế, bởi Libya chỉ cách nơi gần châu Phi nhất của Italy hơn 200 hải lý. Ông nhắc lại rằng, IS cũng đã từng đe dọa sẽ bắn tên lửa vào thủ đô Rome từ Libya.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các tin tức cho biết lực lượng của IS đã chiếm được thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli 500km. Bộ Ngoại giao Italy đã gửi cảnh báo khẩn cấp đến tất cả các công dân của nước này đang ở Libya, yêu cầu nhanh chóng rời khỏi nước này càng nhanh càng tốt. Italy cũng đã tính đến khả năng tạm thời đóng cửa sứ quán một khi Tripoli thất thủ./.

 

BT
Thăm dò khán giả