Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arabia phản đối chỉ trích của Iran về vụ giẫm đạp tại Mecca

(ANTV) - Saudi Arabia ngày 26/9 đã phản đối mạnh mẽ những chỉ trích của Iran về cách thức nước này giải quyết thảm họa kinh hoàng xảy ra trong lễ hành hương Hajj tại thánh địa Mecca hồi tuần trước, khiến ít nhất 769 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương.

Trả lời phòng vấn báo chí bên lề phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al Jubeir cho rằng Iran nên thông cảm hơn là chĩa mũi nhọn chỉ trích, hay chính trị hóa đối với thảm kịch tại Mecca.

Ông khẳng định Saudi Arabia từ xưa đến nay luôn tập trung nhiều nguồn lực để tổ chức tốt lễ hành hương Hajj. Nếu có sai xót xảy ra, cơ quan chức năng nước này sẽ có trách nhiệm giải quyết. Riyadh cũng sẽ rút kinh nghiệm từ thảm họa vừa qua và sẽ không để tái diễn sự việc tương tự.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi yêu cầu Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra về thảm họa này.

Trong khi đó, bất chấp vụ giẫm đạp đã khiến gần 2000 người thương vong, dòng người hành hương vẫn đang tiếp tục đổ về thánh địa Mecca. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu người nữa sẽ đổ về đây trong những ngày tới./.

Châu Âu nhiều khả năng phải đối mặt với làn sóng tị nạn mới từ Liban

Cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang phải đối mặt có thể sẽ còn trầm trọng hơn nữa, khi xuất hiện 1 làn sóng di cư mới tới từ Lebanon, quốc gia láng giềng của Syria. Bên cạnh đó, tình trạng bất ổn an ninh và khó khăn kinh tế cũng đang đe dọa khiến nhiều người dân Iraq phải bỏ nhà cửa. Trong bối cảnh đó, LHQ tiếp tục kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho người tị nạn, đồng thời tìm giải pháp triệt để cho cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Trong 1 tuyên bố ngày 26/9, đại diện EU cảnh báo các nước châu Âu nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với làn sóng di cư mới từ Li-băng, nước láng giềng của Syria. Nguy cơ này xuất phát từ những diễn biễn đang ngày càng xấu đi tại Liban, khi nước này đã phải tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn tới từ Syria, bên cạnh bất ổn chính trị vốn có.

Cùng ngày, giới chức LHQ cho biết khoảng 1/4 dân số Iraq có thể sẽ cần cứu trợ nhân đạo vào cuối năm nay, do IS gia tăng hoạt động khiến tình hình an ninh ngày càng xấu đi, buộc nhiều người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn.

Giới chức LHQ cũng kêu gọi các nước tăng cường viện trợ nhân đạo dành cho người tị nạn đang đổ về châu Âu, không chỉ từ Syria mà cả các nước láng giềng của nước này như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Li-băng./.

Thoả thuận ngừng bắn mới tại Syria bị phá vỡ

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lệnh ngừng bắn tại khu vực Tây Bắc Syria đã bị phá vỡ vào chiều 26/9. Theo cơ quan này, quân nổi dậy đã nã đạn pháo vào thị trấn Fuaa thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ vi phạm lệnh ngừng bắn khi thả bom thùng tại làng Taftanaz  gần đó, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 24/9, các bên tham chiến tại Syria đã đạt được 1 thoả thuận ngừng bắn trong 6 tháng tại thành phố Zabadani, gần thủ đô Damascus, và tại hai thị trấn Fuaa và Kafraya thuộc tỉnh Idlib.

Theo thỏa thuận 25 điểm nói trên, các tay súng nổi dậy cho phép khoảng 10.000 người dân rời khỏi 2 thị trấn trên vào cuối tuần này. Đổi lại, quân đội Syria và Hezbolla trả tự do cho 500 tay súng nổi dậy, để những người này cùng gia đình rời khỏi Zabadani đến Idlib.

Hai bên cũng nhất trí ngừng giao tranh tại các thị trấn lân cận của Zabadani, đồng thời chấm dứt đối đầu tại nhiều thị trấn và thành phố thuộc tỉnh Idlib./.

Xem tin: 


 

 

BT
Thăm dò khán giả