Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arabia lên án Israel xây dựng các khu định cư Do Thái

(ANTV) - Ngày 30/1, chính quyền Saudi Arabia đã lên án việc Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây trong bối cảnh nhà nước Do Thái chuẩn bị bỏ phiếu hợp pháp hóa các khu vực này.

Cơ quan thông tấn Saudi Arabia đưa tin chính phủ nước này cho rằng việc cho phép xây dựng các khu định cư mới trên đất của người Palestine là "nhằm Do Thái hóa phần lớn Đông Jerusalem". Saudi Arabia cũng cho rằng việc xây dựng các khu định cư Do Thái là đi ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế và "ngăn cản cơ hội đạt được hòa bình và ổn định tại khu vực".

Cũng trong ngày 30/1, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo một dự thảo mới được trình lên Quốc hội xem xét nhằm cho phép hợp thức hóa các khu định cư ở Bờ Tây và ngăn chặn các nỗ lực phá hoại các khu định cư này.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1, Israel đã cấp phép xây dựng khoảng 3.000 căn nhà định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, tăng mạnh so với thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính phủ Afghanistan sẵn sàng đàm phán với Taliban vô điều kiện

Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Omar Zakhilwal khẳng định Chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành cuộc đàm phán hòa bình vô điều kiện với phiến quân phong trào Hồi giáo Taliban.

Đại sứ Zakhilwal nêu rõ Afghanistan đang tiếp xúc với văn phòng (của Taliban) ở Qatar và một thủ lĩnh cũng như chỉ huy có ảnh hưởng của Taliban. Tuy nhiên, ông cho hay hiện chưa có cuộc thương lượng chính thức nào. Những phát biểu trên được đưa ra sau khi có tin các quan chức cấp cao của Afghanistan đã gặp các thành viên Taliban ở Qatar.

Trước đó, các nhà thương lượng của Taliban đã ra điều kiện, công khai yêu cầu phải mở văn phòng chính trị của họ ở Qatar, đồng thời Liên hợp quốc phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các thủ lĩnh cấp cao của họ và các thành viên bị bắt giữ của phong trào này phải được trả tự do.

BT
Thăm dò khán giả