Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Saudi Arabia đề nghị Pakistan hỗ trợ quân sự chống Houthi

(ANTV) -Liên quan đến cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo Houthi  ở Yemen, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif   ngày 06/04 cho biết, Saudi Arabia  đã đề nghị Pakistan đóng góp máy bay, tàu chiến và bộ binh cho liên minh các nước Arab do Riyadh đứng đầu chống phiến quân Houthi.

 
Thông tin trên được ông Asif đưa ra tại phiên thảo luận đặc biệt của Quốc hội Pakistan về khả năng Islamabad tham gia chiến dịch quân sự chống Houthi. Ông Asif tái khẳng định quan điểm của chính phủ Pakistan, theo đó nước này "sẵn sàng hỗ trợ" nếu an ninh của lãnh thổ Saudi Arabia bị đe dọa.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết: "Lãnh đạo Saudi Arabia đánh giá cao sự ủng hộ của Pakistan đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Saudi Arabia, bày tỏ hi vọng rằng Pakistan sẽ tham gia chiến dịch Siêu bão chống phiến quân Houthi bằng cách đóng góp máy bay chiến đấu, tàu chiến và bộ binh"
 
Tuần trước, trong thông báo triệu tập phiên thảo luận đặc biệt này, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nêu rõ bất cứ quyết định nào về can thiệp vào Yemen sẽ chỉ được đưa ra sau quá trình bàn thảo kỹ lưỡng. Hiện tại, Pakistan không muốn tham gia bất cứ cuộc xung đột nào có thể làm dấy lên căng thẳng phe phái, đồng thời kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán. Các lãnh đạo đối lập trong Quốc hội Pakistan cũng kêu gọi giải pháp ngoại giao đối với cuộc chiến Yemen và đề xuất chính quyền của Thủ tướng Sharif đứng ra làm trung gian.
 
Trong khi đó tại Yemen, các nguồn tin y tế và quân đội ngày 6/4 cho biết các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Tổng thống Mansour Hadi đã làm hơn 140 người thiệt mạng.
 
Cùng ngày, Hội Chữ thập Đỏ đã hối thúc các bên tại Yemen lập tức ngừng bắn và mở tất cả các tuyến đường bộ, đường không và đường biển, nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến với khoảng 3.000 người bị thương. Các quốc gia có công dân tại Yemen tiếp tục sơ tán người khỏi đất nước chìm trong bạo lực này.
 
Kenya phá hủy 2 trại huấn luyện của Al-Shabaab tại Somali
 
 
Quân đội Kenya cho biết, không quân nước này đã xóa sổ haonf toàn 2 trại huấn luyệ của phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab tại Somali trong các cuộc không kích được thực hiện trong 2 ngày vừa qua.
 
Theo thông tin này, các trại huấn luyện của  Al-Shabaab nằm cách biên giới giữa Kenya và Somali khoảng 200km, và cuộc tấn công bằng không quân là một phần trong chiến dịch quân sự do Kenya thực hiện nhằm laoại trừ nhóm khủng bố  Al-Shabaab. Về phía mình, nhóm  Al-Shabaab phủ nhận việc các trại huấn luyện của mình bị trúng bom mà cho rằng các máy bay chiến đấu của Kenya chỉ đánh trúng các khu vực trồng trọt và chăn nuôi. 

 

BT
Thăm dò khán giả