Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 13/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sao Hỏa chuẩn bị áp sát Trái Đất

(ANTV) -Vào khoảng 16h chiều ngày hôm nay (13/10 theo giờ Việt Nam), Sao Hỏa sẽ tiến vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, và chúng ta có thể quan sát thấy Hành tinh đỏ ở trạng thái to và sáng nhất trong nhiều năm qua.

 

Theo đo đạc của NASA, khi thẳng hàng hoàn toàn, Sao Hỏa chỉ còn cách trái đất hơn 62 triệu km và mãi đến năm 2035 mới áp sát như vậy lần nữa. Điểm thẳng hàng dự tính xảy ra vào 23 giờ 20 phút giờ GMT ngày hôm nay 13/10, tức 16 giờ 20 phút theo giờ Việt Nam. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi và ít bị tác động bởi ánh sáng, hiện tượng này sẽ được quan sát rõ nhất, thậm chí bằng mắt thường.

Nhận ra Sao Hỏa không khó bởi nó phát ra ánh sáng màu đỏ đặc trưng, trong khi đa số thiên thể khác phát ra ánh sáng vàng hoặc trắng. Lần thẳng hàng mà khoảng cách 2 hành tinh gần nhất trong vòng 60.000 năm là năm 2003, chỉ cách nhau 56 triệu km.

Lễ hội bí ngô khổng lồ tại Đức
 

 

Dù còn 2 tuần nữa mới đến lễ hội Halloween, nhưng ở thời điểm này, các nông dân tại nhiều quốc gia châu Âu đã bắt đầu cuộc đua với sản phẩm bí ngô. Một trong những lễ hội bí ngô nổi tiếng nhất Lục Địa Già là lễ hội Ludwigsburg tại Đức. Năm nay, các nhà tổ chức đã tìm ra quả bí ngô nặng nhất thế giới, với trọng lượng 745kg.
 
Quả bí ngô này thuộc về nông dân Oliver Langheim đến từ bang Brandenburg của Đức. Chủ nhân của nó chia sẻ, anh đã mất 90 ngày và 600 lít nước mỗi ngày để tạo ra một trái bí ngô khổng lồ như vậy. Lễ hội Ludwigsburg được tổ chức thường niên từ năm 2006, là nơi tranh tài của hàng trăm ngàn trái bí ngô thuộc các chủng loại khác nhau và cũng là dịp để người dân châu Âu tận hưởng các hoạt động vui chơi, giải trí. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lượng các nước tham gia bị giới hạn, nhưng Lễ hội không hề mất đi ý nghĩa truyền thống.
 
 
Thăm dò khán giả