Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 28/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng tạo phòng dịch từ người dân

(ANTV) - Sáng tạo phòng dịch là một điều có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh hiện nay, khi dịch Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những khu vực còn nghèo khó. 

 

 

 

Mỗi ngày, chị Marzia Sikandar cùng chồng mặc quần áo bảo hộ rồi lái chiếc xe của mình đi khắp các tuyến phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Tuy nhiên, thay vì hotdog hay bánh mì kẹp thịt như trước đây, nay các sản phẩm khử khuẩn gồm: khẩu trang, vòi nước, xà phòng và dụng cụ khử trùng được đặt ở trên xe. Ở mỗi điểm dừng, người dân sẽ xếp hàng rửa tay rồi xịt thuốc khử trùng.

Chị Marzia Sikandar, người dân Afghanistan cho biết: "Mỗi ngày, chúng tôi phân phát khoảng 60-70 chiếc khẩu trang cho mọi người. Bên cạnh đó, nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp cận các gia đình nghèo khó, những người không đủ khả năng mua những sản phẩm vệ sinh cần thiết. Chúng tôi cung cấp cho họ nơi có thể rửa tay bằng xà phòng vệ sinh đảm bảo chất lượng".

Còn tại Peru, mới đây cũng đã xuất hiện một thiết bị mới rất thú vị để khử trùng đường phố, đó là xe máy kéo. Đây là sản phẩm sáng tạo của một nữ tu ở Lima. Bà Rebecca Frick thường lái chiếc xe máy kéo của gia đình, phía sau kéo theo một thùng chứa chất khử trùng và đi khắp các tuyến phố của quận Moro ở Lima. Thùng chứa được thiết kế có quạt thông gió và vòi xịt để phun thuốc. Bà Rebecca hy vọng có thể góp sức mình vào việc bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Bà Rebecca Frick, người dân Peru cho biết: "Đó là một thiết bị dùng trong nông nghiệp, không phải để khử trùng virus. Nhưng nó có thể được điều chỉnh để khử trùng đường phố. Sẽ không gì là không thể nếu chúng ta thấy sự cần thiết"

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 không chỉ là sự vào cuộc của các cấp chính quyền, mà quan trọng hơn cả chính là ý thức tự giác của mỗi người dân. Và khi thông điệp này được lan tỏa trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như của chị Marzia Sikandar hay bà Rebecca Frick thì dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

 

Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch Covid 19 rất tốt, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Mới đây nhất, sau nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt, bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Hiện không nhiều quốc gia và tổ chức sản xuất được bộ sản phẩm xét nghiệm này, bởi vậy công nhận đạt chuẩn quốc tế dành cho bộ Kit càng nâng cao uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Ngay sau khi thông tin này được công bố, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ cảm xúc tự hào, hãnh diện về trí tuệ Việt Nam, và càng thêm tin tưởng, cuộc chiến với Covid 19 sẽ thực sự được đẩy lùi trong thời gian tới.

Trải qua 5 vòng thử nghiệm và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt. Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận bộ kid xét nghiệm Covid 19 của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế. Thông tin này đã khiến cộng đồng mạng tự hào, thán phục khi sản phẩm made in Việt Nam được thế giới công nhận và đánh giá cao.

 

BT
Thăm dò khán giả