Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng kiến phòng khám di động tại Lebanon

(ANTV) - Trong lúc dịch COVID-19 đang lây lan, ý tưởng về phòng khám di động đã xuất hiện tại Li-băng. Phòng khám di động này sẽ cung cấp dịch vụ y tế đến các khu vực vùng sâu vùng xa.

 

Sáng kiến này là của Trường Y và Trung tâm Y khoa, Đại học Li-băng - Mỹ. Phòng khám di động sẽ di chuyển khắp các vùng sâu vùng xa của Lebanon để thực hiện các xét nghiệm COVID-19 miễn phí, đặc biệt phục vụ người nghèo, người không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Điều này sẽ giúp người dân không phải đi đường xa đến thủ đô Bê-rút (Beirut) và tránh tập trung đông người hay chờ đợi./.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến Italy chịu những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, ngành sản xuất pasta (mì Ý) của quốc gia này lại được mùa khi người dân không chỉ trong nước mà ở khắp thế giới đang tăng cường tích trữ mặt hàng này.

 

Món ăn nổi tiếng pasta mì Ý của Italy đang lên ngôi trong cuộc khủng hoảng thực phẩm giữa đại dịch Covid-19. Nhu cầu mì Ý tăng vọt khi lệnh phong tỏa toàn quốc tại Italy có hiệu lực từ ngày 9/3. Các kệ mì Ý tại siêu thị này đã từng trống không trong tuần đầu tiên của tháng 3.

Chủ siêu thị cho biết doanh số pasta tăng vọt, đặc biệt là pasta semola. Sau cơn hoảng loạn mua sắm ban đầu, các kệ hàng đã đầy trở lại khi các công ty mì tăng cường sản xuất.

Theo ông Flavior Ferro, Giám đốc điều hành công ty sản xuất pasta, Italy: Trong tình huống thông thường, chúng tôi sẽ sản xuất 500 tấn mì/24h. Còn giờ đây, chúng tôi đang sản xuất 800 tấn/ngày.

Italy, nhà sản xuất pasta lớn thứ 4 thế giới, cho biết 70% kho của họ đã bán hết sạch mặt hàng này khi dịch bệnh Covid-19 lây lan khắp đất nước. Tình trạng tích trữ mì Ý không chỉ xảy ra với riêng người Italy, mà còn diễn ra ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, hay Nam Phi.

Ông Flavior Ferro cho biết  thêm: Tình trạng tích trữ mì Ý này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu chúng tôi xuất khẩu pasta tới.

Một số siêu thị tại Pháp và Anh đã bắt đầu bán pasta theo khẩu phần. Người dân Italy buộc phải thích nghi sau khi đơn đặt hàng tăng gấp 3 lần, còn chuỗi cung cấp bị gián đoạn. Thay vì làm 60 loại pasta, các công ty giờ đây chỉ tập trung vào 10 loại chính.

Trong khi mì Ý đã trở lại đầy kệ hàng, đất nước Italy vẫn đang vật lộn tìm kiếm thiết bị y tế để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19./.

BT
Thăm dò khán giả