Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot phục vụ bệnh nhân nhiễm virus corona

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Corona. Để giảm lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế, bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đưa hai robot vào sử dụng để mang thuốc đến cho các bệnh nhân đang được điều trị nhiễm virus nCoV.

Hai chú robot mới này do một công ty công nghệ quyên góp cho bệnh viện. Chúng có nhiệm vụ đưa thức ăn và thuốc đến từng bệnh nhân bị cách ly. Hai robot này được đặt tên Ping Ping và An An. Cả hai cái tên đều có ý nghĩa là "bình an". Anh Wang Gang – Quản lý dự án Robot cho biết, “Rất nhiều bệnh viện tại Quảng Đông cũng như các tỉnh khác đã liên lạc với chúng tôi để hỏi về hệ thống robot mới. Chúng tôi chế tạo robot này nhằm giúp các bác sĩ giảm áp lức cũng như tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân”.

Cả hai đều có thể tự mở, đóng cửa và đi thang máy. Ngoài ra, chúng còn biết đọc bản đồ, lựa chọn lối đi hợp lý nhất, thiết lập cơ sở dữ liệu cho bệnh nhân và ghi hình toàn bộ quá trình làm việc. Không những thế, robot còn có khả năng tự khử trùng từ phía trong và bên ngoài cũng được khử trùng bằng cồn chỉ trong vòng vài giây. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông hiện cũng đang lên kế hoạch đưa ra sử dụng một robot thứ ba, hỗ trợ quá trình chống dịch virus corona. Anh Wang – Kĩ sư hỗ trợ dự án Robot chia sẻ, “Các bác sĩ đang làm việc để bảo vệ chúng tôi. Vì vậy tôi hy vọng sản phẩm này sẽ giúp bảo vệ họ”.
 
Theo Ông Li Rui – Tổng Giám đốc công ty công nghệ: “Robot của chúng tôi sẽ được chuyên đến các bệnh viện tại Vũ Hán là chủ yếu. Những nơi khác thì tùy thuộc vào nhu cầu mà chúng tôi sẽ cung cấp sản phẩm phù hợp”.
 
Virus corona đang lây lan khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Tính đến nay, có ít nhất có 20 bác sĩ ở Trung Quốc bị lây nhiễm virus corona trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Hy vọng, việc triển khai công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc y tế vào thời điểm này có thể giúp ích rất nhiều cho các y bác sĩ.
 
Hàn Quốc: Đám cưới tập thể quốc tế mùa dịch nCoV

Giữa những quan ngại về dịch nCoV, một đám cưới tập thể đã được tổ chức tại Hàn Quốc ngày 7/2. Để khoảng 6.000 cặp đôi đến từ 64 quốc gia an tâm trao nhẫn cưới trong ngày trọng đại này, ban tổ chức sự kiện đã chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn.

Ngoài việc chuẩn bị sẵn vật phẩm y tế cần thiết, ban tổ chức cũng tiến hành kiểm tra thân nhiệt của các cặp đôi trước buổi lễ. Dù vậy, vẫn có một số người thật sự lo lắng về nguy cơ lây nhiễm nCoV.  Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có xác nhận tổng cộng 24 ca nhiễm nCoV. Tuy nhiên, ban tổ chức đám cưới cho biết họ đã nỗ lực hết sức để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm.

 

BT
Thăm dò khán giả