Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 28/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot pha rượu theo khẩu vị người tiêu dùng

(ANTV) - Công nghệ ngày càng phát triển, với hàng loạt các phát minh khoa học đáp ứng được nhu cầu riêng của từng người tiêu dùng. Mới đây, các nhà sáng chế Anh đã tạo ra một robot pha rượu tùy theo khẩu vị của người uống, có khả năng phục vụ tới hàng trăm hương vị khác nhau.

Vinfusion là một thiết bị có thể khiến những người đam mê rượu vô cùng thích thú. Từ 4 loại rượu cơ bản, robot pha chế này có thể tạo nên hàng trăm hương vị tổng hợp khác nhau, mang đến ly rượu lý tưởng nhất đối với khẩu vị của mỗi người. Chiếc máy có thể điều chỉnh nồng độ cồn, gia giảm lượng chất tannin tạo vị nồng cho rượu và thay đổi độ ngọt. Khi người sử dụng đã hài lòng với các thông số này, chiếc máy sẽ đưa liều lượng phù hợp của mỗi nguyên liệu cơ bản vào khoang pha chế, tạo ra loại rượu mới.

Nguồn cảm hứng để các nhà phát minh đến từ thành phố Cambridge tạo ra robot này xuất phát từ thị trường rượu rộng lớn, nơi người tiêu dùng thường chỉ biết đến và lựa chọn một số loại rượu quen thuộc. Nhiệm vụ của robot pha rượu Vinfusion là đơn giản hóa công việc vốn có từ nhiều thế kỷ qua của các nhà sản xuất rượu.

Robot có thể pha rượu theo khẩu vị của từng người


Ông Sajith Wimalaratne, Giám đốc ẩm thực, Công ty Phát triển công nghệ Cambridge Consultants cho biết: "Chúng tôi trò chuyện với người tiêu dùng để tìm hiểu xem họ miêu tả hương vị của rượu như thế nào. Sau đó chúng tôi đem 30 loại rượu khác nhau đến phòng thí nghiệm, phân tích đặc tính hóa học của mỗi loại, và thử kết hợp các hóa chất tương ứng với các hương vị đó. "

Theo các nhà sáng chế, các nguyên liệu cơ bản trong máy đều là những loại rượu có giá phải chăng, vào khoảng 10 đến 12 đôla, mức giá trung bình mà người tiêu dùng thường bỏ ra cho mỗi chai rượu. Tuy nhiên nếu thay thế các nguyên liệu đó bằng những loại rượu cao cấp và đắt tiền hơn, thì chất lượng của sản phẩm mà robot này tạo ra còn có thể cao hơn nữa.

Mặc dù vậy, nhóm sáng chế không có kế hoạch đưa robot Vinfusion ra thị trường, mà chỉ dừng lại ở việc chứng minh khoa học công nghệ có thể mang lại những trải nghiệm độc đáo được thiết kế riêng cho mỗi người.

 

BT
Thăm dò khán giả