Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Chủ Nhật, 10/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rác thải nhựa trên biển – Nỗi lo toàn cầu

(ANTV) - Rác thải nhựa trên các đại dương hiện đã ở mức báo động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển, qua đó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng các nguồn tài nguyên biển. Ước tính, với đà tăng như hiện nay, đến năm 2050, số rác thải nhựa trên thế giới sẽ đạt mức 12 tỷ tấn, nhiều hơn số lượng cá khắp các đại dương. 

Thống kê của Tổ chức Bảo vệ Môi trường biển Ocean Conservancy cho thấy, 90% lượng rác thải trôi nổi trên biển là rác thải nhựa gồm: vỏ bánh kẹo, chai lọ nhựa, túi nilon, ống hút… Không những “sinh sôi” thêm hàng năm, mà do đặc điểm cấu trúc là các polyme tổng hợp nhân tạo, với khối lượng nhẹ, chúng trôi nổi trên khắp các đại dương, tồn tại dai dẳng, và ước tính có thể mất hàng trăm năm để có thể phân hủy.

Ông Grant Oakes, Nhà sinh vật học cho biết: “Rác thải nhựa có thể xâm lấn đại dương bằng vô số cách, từ các thùng container trên các con tàu, đến những chiếc túi nylon, cốc nhựa… chúng ta vứt ra bờ biển. Chúng sẽ cứ lênh đênh hàng trăm nghìn năm, làm ô nhiễm đại dương đến hàng trăm nghìn năm mà không thể bị phân hủy.”

Chiếm một phần lớn môi trường biển, rác thải nhựa còn là nguyên nhân gây tử vong cho các cá thể sinh sống tại đây. Các loài cá, chim, động vật biển… nuốt phải các mảnh nhựa vì tưởng là thức ăn có khả năng bị tắc hệ tiêu hóa, ngạt thở hay mắc bệnh do nhiễm độc. Hồi đầu tháng này, một chú cá voi được tìm thấy dạt vào bờ biển Thái Lan, trong bụng chứa tới hơn 80 chiếc túi nylon, đã phải tử vong do không thể dung nạp dinh dưỡng.

Nguy hiểm hơn, các chất độc hại từ rác thải nhựa cũng có khả năng cao ngấm vào sinh vật biển, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi chúng được đánh bắt, chế biến thành thức ăn.

Bà Elitza Germanov, Chuyên gia nghiên cứu biển – ĐH Murdoch (Đức) cho biết: “Lượng rác thải nhựa trôi dạt trên biển nhiều tới mức, mỗi giờ, mỗi sinh vật biển có thể nuốt từ 40 đến 80 mảnh rác thải nhựa. Chúng nhỏ xíu nhưng không thể tiêu hóa được.”

Ông Hed Rawan, Nhóm nghiên cứu ĐH Udayna (Indonesia) cho biết: “Rác thải nhựa lớn thì gây ô nhiễm, mất mỹ quan, có thể khiến nhiều sinh vật biển lớn bị mắc kẹt, còn những mảnh nhựa vụn thì trôi vào chuỗi thức ăn của chúng, sau đó chính con người lại ăn hải sản đó.”

Trước vấn đề rác thải nhựa ngày càng đáng lo ngại, hiện hơn 40 quốc gia trên thế giới đã áp dụng biện pháp đánh thuế đối với túi, vật liệu đóng gói, đồ dùng ăn uống… làm từ nhựa, trong đó có Trung Quốc, Rwanda, Italia, Pháp… Đặc biệt, Kenya từ năm 2017 đã tẩy chay túi nilon đến mức cấm sử dụng, và bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt 40.000 USD hoặc ngồi tù 4 năm. Nhiều hãng tiêu dùng, dịch vụ lớn như Unilever, Coca-Cola, McDonald… cũng cam kết sử dụng nhiều hơn nhựa đã tái chế. Cùng với đó là các sáng kiến thu gom, xử lý và tái chế rác thải, các chiến dịch làm sạch môi trường biển.

Anh Bonny Ndimanyarugaba, Chủ doanh nghiệp tái chế rác thải nhựa cho biết: “Nhựa là một loại rác rất khó phân hủy và chúng tôi đã tính đến các phương án tái chế hiệu quả và an toàn cho môi trường. Nhựa sau khi nung chảy, trộn với một số thành phần khác sẽ trở thành vật liệu xây dựng có thể kinh doanh được.”

Chị Melati Wijsen, Nhà hoạt động môi trường cho biết: “Đến năm 2050 thì số rác thải nhựa trên biển dự tính sẽ còn nhiều hơn cả cá, vì thế chúng tôi rất mong muốn mọi người sẽ cùng hành động để chống lại thực trạng này. Chúng ta không thể chờ đợi."

Theo báo cáo của Tổ chức Bảo tồn Ðại dương, hơn một nửa số rác thải nhựa trong các đại dương trên thế giới đến từ các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Điều này đòi hỏi chúng ta cần bắt đầu hành động ngay từ hôm nay, thông qua các chương trình hành động cụ thể nhằm ngăn chặn, hạn chế tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường biển, cũng chính là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta. 

BT
Thăm dò khán giả