Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết định rút quân khỏi Syria là thắng lợi chính trị của Nga

(ANTV) - Quyết định mới đây của Nga giảm dần sự hiện diện quân sự tại Syria đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi đây là động lực thúc đẩy tiến trình tìm kiếm giải pháp hòa bình cho quốc gia Trung Đông. Giới phân tích cũng đánh giá đây là 1 thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành thời gian qua tại Syria đã làm thay đổi căn bản cục diện trên chiến trường Syria, từ đó thúc đẩy các cuộc đàm phán, để tiến tới 1 giải pháp chính trị cho Syria.

Nga đã đặt ra hình mẫu về cách tiếp cận hòa bình nhằm giải quyết xung đột. Bằng cách tuyên bố rút các lực lượng chính ra khỏi Syria từ ngày 15/3, Nga có đủ cơ sở để tuyên bố rằng chiến dịch tại Syria là 1 thắng lợi.

Theo chỉ thị của Tổng thống Putin, ngày 15/3, nhóm máy bay quân sự đầu tiên của Nga tại Syria đã rời khỏi quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, Moskva sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch chống khủng bố, đồng thời sẽ duy trì hệ thống phòng không tiên tiến để đảm bảo an toàn cho các lực lượng còn lưu lại tại Syria, sau khi 1 số đơn vị chủ lực rút đi.

Iran phủ nhận vụ thử tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết LHQ

Trước những quan ngại của phương Tây về vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Iran, ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định vụ thử này hoàn toàn không vi phạm nghị quyết của LHQ cũng như thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Quan chức ngoại giao hàng đầu Iran cũng một lần nữa khẳng định chương trình tên lửa của Iran hoàn toàn mang mục đích phòng vệ.

Phát biểu với báo giới trong chuyến công du Australia, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, theo nghị quyết số 2231 được LHQ thông qua vài ngày trước khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với Nhóm P5+1, vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Tehran hoàn toàn nằm trong quyền hạn của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Zarif cũng nêu rõ các tên lửa đạn đạo của Iran không mang đầu đạn hạt nhân và hoàn toàn được sử dụng vì mục đích phòng vệ.

Ngày 9/3, truyền thông Iran thông báo Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự. Trước đó một ngày, nước này tiến hành vụ thử tương tự.

Dân Đức hoài nghi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp giải quyết khủng hoảng người tị nạn

Từ nhiều tuần nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn nhờ sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người dân Đức không mấy tin tưởng vào việc Ankara sẽ hỗ trợ châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Kết quả 1 cuộc thăm dò dư luận do Viện YouGov tiến hành cho biết, đa số người dân Đức được hỏi không tin vào sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ để giúp giảm lượng người tị nạn vào châu Âu. Có tới 71% ý kiến cho rằng sự hỗ trợ đó của Ankara là phi thực tế.

Cuộc thăm dò được tiến hành và công bố vài ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), dự kiến vào 17-18/3, cũng cho biết, có tới 67% số người được hỏi cho rằng khoản 6 tỷ euro mà Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu EU hỗ trợ để đổi lấy sự giúp đỡ của Ankara là không phù hợp, trong khi chỉ 20% cho là hợp lý.

Ngoài ra, nhiều người dân Đức cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần đáp ứng thêm nhiều tiêu chí, thì mới có thể đẩy nhanh tiến trình đàm phán để kết nạp làm thành viên chính thức của EU.

BT
Thăm dò khán giả