Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 10:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc vương Saudi Arabia tiến hành cải tổ lớn trong nội các

(ANTV) - Ngày 7/5, Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdel-Aziz đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các mạnh tay, thay thế những vị trí chủ chốt trong đó có Bộ trưởng dầu mỏ và Thống đốc ngân hàng trung ương.

Trong lần cải tổ này, Quốc vương Salman đã chỉ định một số bộ trưởng mới, đồng thời tái cơ cấu các bộ phụ trách những lĩnh vực mà chính phủ đã cam kết thay đổi.

Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên dưới sự điều hành của Bộ trưởng Khaled al-Falih, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Ông Falih sẽ thay thế ông Ali al-Nalitsi đã bị cách chức sau khi nắm vị trí Bộ trưởng điều hành chính sách dầu mỏ của Saudi Arabia từ năm 1995.

Lần cải tổ này cũng chứng kiến sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo kinh tế Saudi Arabia khi ông Majed al-Qasbi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư, trong khi ông Ahmed al-Kholifey đảm nhiệm vị trí Thống đốc ngân hàng trung ương.

Quy mô vụ cháy rừng tại Canada có nguy cơ tăng gấp đôi

 

Diện tích rừng bị cháy ở tỉnh bang Alberta có thể sẽ tăng lên tới 2.000 km2 tính đến cuối ngày 8/5 theo giờ địa phương, tăng gấp đôi so với diện tích rừng bị cháy ghi nhận trước đó hai ngày. Đây là cảnh báo của ông Chad Morrison, quan chức cứu hỏa tỉnh bang Alberta của Canada.

Hiện tại ngọn lửa đang bao trùm diện tích 1.010 km2 và “có nguy cơ cao sẽ tăng lên gấp đôi vào cuối ngày 8/5”. Tuy nhiên, có một tín hiệu khả quan là hiện gió đang đẩy ngọn lửa về hướng cách xa khu dân cư. Các số liệu trước đó cho biết lửa đã thiêu rụi khoảng 1.600 ngôi nhà và công trình xây dựng ở thành phố Fort McMurray. Sân bay quốc tế bị ảnh hưởng một phần và nhiều cơ sở hạ tầng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong khi đó, công tác sơ tán người dân vẫn được được tiếp tục tiến hành, khi một số vùng tạm trú trong lần sơ tán đầu tiên đang bị lửa đe dọa.

Để hỗ trợ Alberta khống chế đám cháy rừng tồi tệ nhất trong lĩnh sử tỉnh bang này, chính quyền liên bang và các tỉnh bang khác đã huy động mọi nguồn lực cần thiết như nhân viên cứu hỏa, xe cứu hỏa và máy bay trực thăng phun hóa chất dập lửa. Hàng trăm cảnh sát cũng đã được triển khai để hỗ trợ người dân sơ tán và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công tác dập lửa cũng như bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng.

BT
Thăm dò khán giả