Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế thúc đẩy Hiệp định khí hậu Paris

(ANTV) - Bộ trưởng Môi trường đến từ 30 nước nhóm họp tại thành phố Montréal, Canada ngày 16/9, đã nhất trí thông qua những quy tắc giúp đạt mục tiêu cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính được nêu trong Hiệp định Paris về khí hậu. Tuy nhiên, kết quả cuộc họp đã phần nào bị phủ bóng đen bởi tuyên bố của chính phủ Mỹ khẳng định lập trường vẫn sẽ rút khỏi văn kiện được gần 200 nước ký hồi năm 2015 này.

Việc tổ chức Hội nghị Montréal mới chỉ được Canada, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đạt được cách đây ít tháng. Đây được xem là một cách phản ứng trước việc Mỹ từ bỏ vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, với quyết định rút ra khỏi Hiệp định Paris.

Ba mươi năm trôi qua biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề thời sự, nhưng bối cảnh đã thay đổi, khi cuộc chiến bảo vệ khí hậu đã huy động được sự tham gia của nhiều nước hơn. Như tại Hội nghị Montréal lần này, ngoài các quốc gia tổ chức, còn có Nga, Ấn Độ, Mexico, Brazil, những nước phát thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính hay những nước dễ bị tổn thương do biến đổi khi hậu như các các quốc đảo Marshall, Fiji hay Maldives, đến những nước nghèo như Ethiopia.

Tuy nhiên, sự kiện đã bị phủ bóng bởi tuyên bố của chính phủ Mỹ một lần nữa khẳng đính sẽ không thay đổi lập trường về việc rút khỏi Hiện định Pari.

Tuy nhiên, bộ trưởng Môi trường Canada vẫn tin tưởng là có thể thuyết phục được chính quyền Mỹ từ bỏ quyết định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris, thì hậu quả cũng không quá tồi tệ như những gì mọi người nghĩ. Liên minh châu Âu, Trung Quốc và các nước khác sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Có thể thấy, dù sự lựa chọn của Mỹ là như thế nào đi chăng nữa thì hiệp định Paris vẫn duy trì hiệu lực của mình. Nhưng, nó sẽ gây ra những trì hoãn, mà bất cứ trì hoãn nào cũng đều là bất lợi bởi cuộc chiến để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu trước khi vượt qua ngưỡng bùng phát thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian./.

Hàn, Mỹ sẽ thực hiện triệt để các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Liên quan tới những căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Trong một cuộc điện đàm ngày 17/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí thực hiện triệt để hơn nữa các biện pháp của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cho biết 2 nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế bất cứ hành động khiêu khích nào, cảnh báo rằng chúng sẽ chỉ dẫn đến việc việc Bình Nhưỡng bị cô lập và cuối cùng là sụp đổ.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 21/9 tới để bàn về mối đe dọa từ việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trọng tâm của cuộc họp là thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên./.

 

BT
Thăm dò khán giả