Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế phản ứng về quyết định nâng mức làm giàu urani của Iran

(ANTV) - Iran ngày 07/7 đã chính thức thông báo nâng mức làm giàu urani vượt ngưỡng cho phép của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nước này ký với các cường quốc năm 2015. Động thái này được dự báo sẽ tiếp tục đẩy cao căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngay sau khi Iran đưa ra thông báo trên, dư luận quốc tế đã có phản ứng về quyết định gây tranh cãi này.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố cơ quan này đã biết thông báo mới của Iran liên quan đến mức làm giàu uranium và các thanh sát viên IAEA tại Iran sẽ báo cáo về trụ sở ngay khi xác nhận diễn biến xảy ra như thông báo.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi thông báo của Iran về việc nâng mức làm giàu urani là môt bước đi nguy hiểm, kêu gọi châu Âu áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Iran làm giàu urani trên mức cho phép, cho rằng điều này đã vi phạm thỏa thuận. Tổng thống Pháp cũng nhắc lại hạn chót 15/7 tới để nối lại đối thoại giữa các bên.

Nhiều nước cũng lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và nên tính đến những đòi hỏi của Iran liên quan tới mục tiêu duy trì Thỏa thuận hạt nhân là thỏa đáng. Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov khẳng định, Nga hiểu lý do đằng sau các bước đi của Iran liên quan Thỏa thuận hạt nhân, song kêu gọi Iran kiềm chế hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Trước đó, giới chức Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, từ đó nâng mức làm giàu uranium lên 5% “nhằm sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện". Các quan chức cấp cao Iran nhấn mạnh Tehran sẽ duy trì việc giảm cam kết trong 60 ngày nếu các bên tham gia thỏa thuận không đưa ra các biện pháp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả