Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế phản ứng Ai Cập kết án tử hình cựu Tổng thống Morsi

(ANTV) - Ngay sau quyết định tử hình Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi của Tòa án Ai Cập, dư luận đã có những phản ứng về vấn đề này

 
Cuối tuần qua, Cựu Tổng thống Ai Cập Morsi, bị quân đội phế truất hồi tháng 7/2013 và hơn 100 thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị kết án tử hình do vai trò trong các vụ vượt ngục tập thể, cũng như trách nhiệm trong các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát trong cuộc chính biến năm 2011, dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Hosni Moubarak. Ngay sau quyết định của Tòa án Ai Cập, dư luận đã có những phản ứng về vấn đề này.
 
Trong một tuyên bố, đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini nhấn mạnh án tử hình ông Morsi và hơn 100 bị cáo khác là không phù hợp với cam kết quốc tế của Ai Cập. Nhà ngoại giao EU cho rằng giới chức Ai Cập cần phải đảm bảo việc xét xử phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trong đó quyền của các bị cáo được xét xử công bằng, cũng như điều tra đầy đủ và độc lập.
 
Dù được xem là một đồng minh lâu năm của Ai Cập, song chính phủ Mỹ hôm qua đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về quyết định của tòa án Ai Cập. Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc xét xử và kết án hàng loạt là đi ngược lại các nghĩa vụ quốc tế, đồng thời kêu gọi chính phủ Ai Cập xem xét lại quyết định.
 
Trong khi đó, theo đánh giá của giới phân tích, một khi bản án này được thi hành sẽ dẫn tới một làn sóng bạo lực mới tại quốc gia Bắc Phi này:
 
Ông Tharwat Shalaby, Tổng biên tập của Al Akhbar cho biết:"Tôi nghĩ rằng phán quyết này sẽ gây ra các vết nứt trong  nội bộ Ai Cập. Bạo lực sẽ nhiều hơn, bởi đó là án tử hình đầu tiên dành cho Morsi. Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của họ. Đây là một cuộc chiến chống lại nhà nước Ai Cập, một cuộc chiến lâu dài. Họ sẽ tiếp tục nhằm vào quân đội, tư pháp và cảnh sát."
 
Dự kiến, toà án sẽ công bố quyết định cuối cùng vào ngày 2/6 tới và nếu việc kháng cáo của ông Morsi  bị thất bại, ông sẽ là tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Ai Cập bị xử tử bằng cách treo cổ./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả