Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế lên án việc Israel hợp pháp hóa nhà định cư ở Bờ Tây

(ANTV) -Một ngày sau khi Quốc hội Israel thông qua một dự luật nhằm hợp pháp hóa hàng chục khu định cư Do Thái xây dựng trên phần đất của người Palestine ở Bờ Tây, ngày 7/2, Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt chỉ trích quyết định trên, cho rằng điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phái viên LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov cho rằng đạo luật trên đã "vượt qua ranh giới đỏ", nhằm tiến đến việc sáp nhập khu Bờ Tây vào Israel, qua đó tạo ra một "tiền lệ vô cùng nguy hiểm" bởi đây là lần đầu tiên Quốc hội Israel luật hóa hoạt động xây nhà tái định cư trên phần đất đai của Palestine.
 
Cùng ngày, Liên đoàn Arab cũng lên án việc Israel hợp pháp hóa hàng nghìn nhà định cư xây dựng ở Bờ Tây, cho rằng đạo luật này không khác gì là "một vỏ bọc cho hành vi chiếm đoạt đất đai và tài sản xứng đáng của người dân Palestine".
 
Tương tự, Quốc vụ khanh Thông tin Jordan Mohammad Momani cùng ngày cũng chỉ trích mạnh mẽ đạo luật gây tranh cãi của Israel, cho rằng đây là một sự vi phạm tính hợp pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ.
 
Tổng thống Palestine cũng dọa sẽ đưa vấn đề định cư Do Thái ra tòa án quốc tế.
 
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas: "Chúng tôi không chấp nhận các tuyên bố gần đây của chính phủ Israel về việc xây dựng hàng ngàn ngôi nhà trên đất của chúng tôi. Đây là một sự xâm lược chống lại người dân của  Palestine, mà chúng tôi sẽ đưa ra tòa án quốc tế. Và chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế giúp chúng tôi đưa vào Nghị quyết 2334 của Hội đồng bảo an trước khi quá muộn".
 
Trước đó ngày 6/2, Quốc hội Israel đã nhất trí thông qua dự luật thừa nhận khoảng 4.000 ngôi nhà định cư được xây dựng bất hợp pháp ở Bờ Tây. Tất cả các nghị sĩ thuộc đảng đối lập đã bỏ phiếu chống. Văn bản trên được thông qua bất chấp sự quan ngại của Nhà Trắng về việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư.
 
Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, kể cả khi những khu nhà ở này được chính quyền Israel cấp phép xây dựng. Vấn đề này cũng được coi như là rào cản chính trong các nỗ lực kiến tạo hòa bình bởi các khu định cư trên được xây dựng trên vùng đất người Palestine coi như là nhà nước tương lai của họ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả