Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 7, 24/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Syria

(ANTV) - Ngày 23/2, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp ở Syria để mở đường cho các hoạt động sơ tán và cứu trợ nhân đạo, sau khi các cuộc giao tranh dữ dội ở khu vực Đông Ghouta đã khiến hơn 400 dân thường thiệt mạng.

Một nguồn tin từ Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để kêu gọi sự ủng hộ của Moskva trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về một lệnh ngừng bắn ở Syria. Nguồn tin trên nêu rõ 2 nhà lãnh đạo EU đã liên lạc với phía Nga để đảm bảo Moskva sẽ không phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Hôm nay, tôi cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề nghị ông ấy ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Syria và tăng cường áp lực lên phía chính phủ Syria nhằm cho phép viện trợ nhân đạo cùng thuốc men cho người dân."

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Tôi thực sự hy vọng rằng nghị quyết của Hội đồng bảo an kêu gọi ngừng bắn tại Syria có thể được thông qua. Lá thư của tôi và ngài Tổng thống Pháp cũng đã nhấn mạnh sự khẩn cấp của sự việc này."

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Syria. Bà Mogherini nêu rõ EU hối thúc các bên ở Syria "thực thi các biện pháp cần thiết để đảm bảo một lệnh ngừng bắn và việc tiếp cận các hoạt động cứu trợ khẩn cấp".

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura cùng ngày cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Đông Ghouta nhằm ngăn chặn tình trạng giao tranh dữ dội đang diễn tại khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy và có hơn 400.000 thường dân sinh sống.

BT
Thăm dò khán giả