Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được ở Sudan

(ANTV) - Các nước và các tổ chức Ả Rập, quốc tế mới đây đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa các phe phái ở Sudan về giai đoạn chuyển tiếp, cho rằng bước quan trọng này sẽ là khởi đầu cho 1 giai đoạn an ninh và ổn định mới, đáp ứng nguyện vọng của người dân Sudan.

 

Các nước Saudi Arabian, Bahrain, Ai Cập và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đồng thời khẳng định sẽ đoàn kết với Sudan và ủng hộ mọi biện pháp góp phần vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, khôi phục vai trò quan trọng của Sudan trong khu vực Ả Rập, châu Phi và quốc tế.

Trước đó, qua vai trò hòa giải của Ethiopia và Liên minh châu Phi (AL), các phe phái ở Sudan đã nối lại các cuộc đàm phán và đạt được thỏa thuận cho giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ kết thúc những bất đồng giữa các lực lượng, chấm dứt biểu tình và các cuộc đụng độ, vốn khiến hàng trăm người thiệt mạng trong thời gian qua.

Mỹ phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/7 xác nhận đã được phía Mỹ thông báo về nội dung và các chi tiết trong cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. Bắc Kinh cho biết, phía Mỹ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy đã có cuộc điện đàm với Đại diện đặc biệt của Mỹ Stephen Biegun về cuộc gặp mới đây giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Panmunjom, theo đó ông La khẳng định Bắc Kinh ủng hộ sự trao đổi và đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời hy vọng 2 bên sẽ thỏa hiệp và tiếp bước sự đồng thuận của lãnh đạo 2 nước, nối lại các cuộc tham vấn cấp chuyên viên sớm nhất có thể.

Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng nhiều khả năng Thứ trưởng La Chiếu Huy sẽ trở thành đặc phái viên mới của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, thay ông Khổng Huyễn Hựu được chỉ định làm Đại sứ mới của Trung Quốc tại Nhật Bản hồi cuối tháng 5 vừa qua./.

BT
Thăm dò khán giả