Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế hoan nghênh cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều

(ANTV) -  Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên, cái bắt tay giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại tại Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Đặc biệt, chính truyền thông Triều Tiên đã ca ngợi sự kiện này là một “cuộc gặp lịch sử”.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/7, nhận định 66 năm kể từ thỏa thuận đình chiến năm 1953, một sự kiện đáng kinh ngạc đã diễn ra, đó là cái bắt tay của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom. Ngoài ra, KCNA cho biết cuộc gặp được tổ chức dựa trên lời đề nghị của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, từ Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên tái khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân. Tuyên bố của ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực hướng tới hòa bình bền vững, an ninh và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, Giáo hoàng Francis cũng ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ hy vọng sự kiện này sẽ dẫn tới hòa bình cho toàn thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho biết Bắc Kinh hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 1/7 tuyên bố Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ và nếu Washington muốn đàm phán với Tehran thì nên thể hiện sự tôn trọng.

 

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Zarif nhấn mạnh: "Iran sẽ không bao giờ chịu sức ép từ Mỹ. Mỹ nên tôn trọng Iran nếu Washington muốn đối thoại với Iran thì nên thể hiện sự tôn trọng".

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi tiến hành đàm phán với giới lãnh đạo Iran mà "không kèm điều kiện tiên quyết nào". Tehran đã bác bỏ điều này và cho rằng Tổng thống Trump nên quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu muốn đàm phán với Iran".

BT
Thăm dò khán giả