Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Thái Lan thông qua sửa đổi dự thảo Hiến pháp

(ANTV) - Ngày 13/1, với số phiếu thuận áp đảo, Quốc hội Thái Lan đã thông qua các điều khoản sửa đổi Hiến pháp, theo yêu cầu của Nhà vua mới. Theo giới quan sát, động thái này nhiều khả năng sẽ trì hoãn cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan, dự kiến diễn ra cuối năm 2017.

Với 228 phiếu thuận, 3 phiếu trắng, Quốc hội Thái Lan gồm 231 thành viên đã nhất trí thông qua các điều khoản sửa đổi mà Nhà vua Maha Vajiralongkorn đề xuất hôm 10/1.

Theo đó, sẽ có 1 điều khoản yêu cầu Nhà vua bổ nhiệm nhiếp chính trong 1 số trường hợp, và 1 điều khoản cho phép Thủ tướng sửa đổi dự thảo Hiến pháp.

Trước đó, dự thảo Hiến pháp đã được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái, và đang chờ Nhà vua Thái Lan phê chuẩn.

Dự kiến, Hiến pháp ban hành sẽ được ban hành đầu tháng 2, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm nay ở nước này. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng, tổng tuyển cử có thể bị hoãn tới giữa năm 2018.

Cuba và Mỹ thảo luận về bồi thường kinh tế 

Các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế, trong bối cảnh trước đó cùng ngày Mỹ đã quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương".

Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận vốn đã diễn ra trong 2 hội nghị cấp cao trước đó và cải tiến các chi tiết kỹ thuật, cũng như phương pháp luận cho cuộc thảo luận mới này.

Mỹ muốn Cuba bồi thường cho các công ty quốc hữu hóa sau năm 1959, trong khi La Habana đang yêu cầu Washington bù đắp các thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên đảo quốc này từ năm 1962. Hai cuộc gặp diễn ra trước đó vào tháng 12/2016 tại La Habana và tháng 7/2016 tại Washington đã không đạt được kết quả.

Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao một năm trước đây, kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch. Kể từ đó, hai nước đã ký thỏa thuận về môi trường, dịch vụ thư tín, an ninh và các chuyến bay thẳng.

Tuy nhiên, bồi thường thiệt hại kinh tế là một trong những vấn đề nhạy cảm và gai góc nhất, ít khi được đề cập đến trong các cuộc đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả