Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Thái Lan thông qua hai đạo luật phục vụ tổng tuyển cử

(ANTV) - Hội đồng Lập pháp Quốc gia - Quốc hội Thái Lan, ngày 21/4, đã thông qua về nguyên tắc Luật về Ủy ban Bầu cử và Luật về các đảng chính trị, hai đạo luật phát sinh của Hiến pháp 2017 và có vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm 2018.

 

Luật về Ủy ban Bầu cử được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận là 210/220 trong khi Luật về Đảng chính trị được thông qua với 175 phiếu thuận.

Cả hai đạo luật đều được đệ trình bởi Ủy ban Soạn thảo hiến pháp (CDC) và Chủ tịch CDC đã có buổi giải trình trước Hội đồng Lập pháp Quốc gia về các nội dung cơ bản của hai đạo luật này.

Sau các cuộc tranh luận về nhiều nội dung như việc thay thế các ủy ban bầu cử địa phương bằng các giám sát viên trung ương và vấn đề hoạt động của đảng chính trị, các thành viên Hội đồng Lập pháp Quốc gia đã chấp thuận hai đạo luật về nguyên tắc, song các nội dung được đề xuất sửa đổi cũng sẽ được điều chỉnh bởi 2 ủy ban trong vòng 45 ngày.

Bầu cử tổng thống Pháp: Nước Pháp trong 'Ngày yên tĩnh'

Chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp đã kết thúc và ngày 22/4 là "ngày yên tĩnh " trước thềm vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp được ấn định vào ngày 23/4.

Theo Luật bầu cử Pháp, trong ngày hôm 22/4, các ứng cử viên chạy đua vào Điện Elysee không được phép tiến hành các cuộc mít tinh vận động tranh cử, trả lời phỏng vấn truyền thông hoặc các biện pháp tuyên truyền khác, trong khi các phương tiện thông tin đại chúng không được công bố các số liệu có thể gây ảnh hưởng đến ý kiến của cử tri Pháp trước thềm vòng 1 cuộc bầu cử.

Khoảng 45 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện để đi bỏ phiếu bầu tổng thống nước này. Vòng 1 của cuộc bầu cử sẽ có sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất.

BT
Thăm dò khán giả