Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Philippines gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

(ANTV) - Quốc hội Philippines ngày 13/12 đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm nhằm chống lại các phiến quân Hồi giáo. Theo Tổng thống Philippines  Rodrigo Duterte, việc gia hạn này là cần thiết để ngăn chặn các cuộc nổi dậy của các đối tượng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại tỉnh Mindanao hôm 23/5 vừa qua, thời điểm giao tranh tại Marawi nổ ra. Theo Hiến pháp 1987, tình trạng này có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12 năm nay.

Cuộc xung đột tại Marawi đã kết thúc sau nhiều tháng giao tranh căng thẳng giữa các lực lượng Chính phủ và nhóm khủng bố Maute, khiến hơn 100 binh lính cùng ít nhất 47 dân thường thiệt mạng, khoảng 800 phần tử khủng bố bị tiêu diệt và 500.000 người phải đi lánh nạn. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới.

Israel không kích mục tiêu quân sự của Hamas tại Dải Gaza

Không quân Israel đã không kích một mục tiêu quân sự của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza vào sáng sớm 13/12. Vụ không kích được tiến hành sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas được cho đã liên tiếp phóng rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Còi báo động đã vang lên tại các khu vực dân cư Israel gần biên giới với Dải Gaza khi vụ tấn công rocket diễn ra. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây thương vong và thiệt hại nào. Phía Israel đã đáp trả lại bằng cuộc không kích nhằm vào Hamas.

Khi mà căng thẳng dọc biên giới giữa dải Gaza và Israel bùng phát, thì những chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng chưa hạ nhiệt. Phát biểu trong cuộc họp của các ngoại trưởng thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đang diễn ra tại Istanbul, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, trước tiên, nhà nước Palestine phải được tất cả các quốc gia khác công nhận.

Các nước Hồi giáo cần phải cùng nhau đấu tranh vì điều này và phải khuyến khích các nước khác công nhận nhà nước Palestine trên cơ sở các đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

 

 

BT
Thăm dò khán giả