Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Nhật Bản thông qua thỏa thuận chia sẻ kinh phí đồn trú với Mỹ

(ANTV) - Ngày 31/3, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một thỏa thuận với Washington gia hạn việc Tokyo cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản thêm 1 năm với phần chia sẻ kinh phí của Tokyo vẫn không thay đổi.

Theo đó phần kinh phí mà Nhật Bản phải chia sẻ cho lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này sẽ là 201,7 tỷ yên (1,83 USD) trong tài khóa mới, bắt đầu từ tháng 4 tới. Theo thỏa thuận lần này, Nhật Bản sẽ trang trải chi phí lương của 23.000 công nhân cơ bản, tương đương khoảng 1,4 tỷ USD, trong khi chi phí tiện ích do Nhật Bản gánh vác sẽ tiêu tốn khoảng 211 triệu USD.

Việc đàm phán chia sẻ chi phí song phương được thực hiện 5 năm một lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

AstraZeneca đổi tên vaccine COVID-19 giữa nghi vấn gây huyết khối

Công ty dược AstraZeneca đã đổi tên vaccine COVID-19 từ “AstraZeneca Covid-19 Vaccine” thành “Vaxzevria”. Động thái này diễn ra giữa lúc xuất hiện nhiều nghi vấn về độ an toàn của vaccine này.

Theo đó đã có nhiều người gặp phản ứng phụ như gây huyết khối chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vaccine của hãng dược này. Trong thông cáo báo chí, AstraZeneca cho biết đổi tên không liên quan tới thay đổi vaccine. Công ty cho biết các nhân viên y tế cần chú ý về nhãn hiệu mới vì nhãn và quy cách đóng gói trông sẽ khác trước. Cơ quan Y khoa châu Âu đã đồng ý với tên mới của AstraZeneca vào tuần trước.

Cái tên Vaxzevria ra mắt trong bối cảnh AstraZeneca phải chống đỡ với nhiều vấn đề xoay quanh vaccine này. Trên 10 quốc gia châu Âu đã tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca sau các ca huyết khối. Ngày 29/3, Canada đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi vì quan ngại về tính an toàn.

Cũng liên quan đến tình hình biến chứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, một người đàn ông 74 tuổi ở Virginia, Mỹ, đã bị nổi đỏ khắp người, kèm theo triệu chứng sưng tấy và tróc da nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.

BT
Thăm dò khán giả