Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

(ANTV) - Tại phiên họp đặc biệt ngày 06/01, Quốc hội Mỹ xác nhận, tỷ phú Donald Trump đã đắc cử Tổng thống trong sự phản đối của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các cuộc biểu tình ngoài đường phố. Đây cũng được xem là cơ hội cuối cùng để các nghị sỹ có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua. Sau thủ tục cuối cùng kết thúc tiến trình bầu cử ở Quốc hội, ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong phiên họp đặc biệt trên, hơn 10 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ đã lần lượt đứng dậy hoặc la ó để phản đối kiểm phiếu tại quốc hội nhưng không nhận được sự ủng hộ nào từ các thượng nghị sỹ hoặc đồng tình từ ông Joe Biden.

Phát biểu với các nghị sỹ sau khi kết thúc việc kiểm các lá phiếu được bỏ tại phiên họp Đại cử tri đoàn ngày 19/12/2016, Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố: “Tổng số phiếu cử tri bầu Tổng thống Mỹ là 538 trong đó đa số là 270. Ứng cử viên Donald Trump giành được 304 phiếu bầu Tổng thống. Ứng cử viên Hillary Clinton nhận được 227 phiếu”.

Với kết quả trên, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Theo Hiến pháp Mỹ, phiên họp chung đặc biệt của quốc hội ngày 06/01 được xem là thủ tục cuối cùng kết thúc tiến trình bầu cử Tổng thống nước này.

Dự kiến, ngày 20/1, ông Donal Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ tại thềm phía tây của tòa nhà Quốc hội dưới sự chứng kiến của một chánh án thuộc tòa án tối cao Mỹ.


Đông Âu hứng chịu đợt bão tuyết mạnh nhất kể từ đầu mùa đông
 
Đợt bão tuyết mạnh nhất từ đầu mùa đông đang tấn công một số nước Đông Âu, gây ách tắc giao thông và mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân.

Romania là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của đợt bão tuyết lần này. Hơn 40 đoàn tàu đã không thể rời ga theo lịch trình do tuyết đóng dày trên mặt dường ray. Cơ quan chức năng đã sơ tán 622 người và 126 phụ nữ có thai cần hỗ trợ y tế.Cơ quan dự báo thời tiết của Romania đã đưa ra cảnh báo cấp độ vàng – cấp độ thời tiết nguy hiểm tại thủ đô Bucharest và 11 khu vực khác trên toàn quốc.

Trong khi tại Bulgaria tuyết rơi dày kèm theo gió mạnh đã làm tê liệt hệ thống truyền tải điện, gây mất điện trên diện rộng. Thống kê ban đầu cho thấy hơn 770 ngôi làng của Bulgaria bị mất điện, nhiều nơi còn mất cả điện và nước sinh hoạt.

Giao thông cũng bị ngưng trệ trên nhiều tuyến đường tỉnh lộ và quốc gia. Một người dân đã bị chôn vùi dưới tuyết lở ở Tây bắc Bulgaria. Cơ quan khí tượng của Bulgaria đã đưa ra cấp độ cảnh báo thời tiết nguy hiểm tại 20 trong tổng số 28 khu vực trên toàn quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả