Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách năm 2016

(ANTV) - Chiều 18/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu ngân sách trị giá hơn 1.100 tỷ USD cho tài khóa 2016, theo đó cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ đến hết tháng 9/2016. Như vậy, Chính phủ Mỹ sẽ tránh khỏi phải đóng cửa ngay trước kỳ nghỉ lễ cuối năm nay.

Trước đó cùng ngày, với 316 phiếu thuận và 113 phiếu chống, dự luật này cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua, theo đó siết chặt các yêu cầu về thị thực, tăng chi tiêu quốc phòng, đưa ra các đề xuất cải cách cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ được thực hiện trong suốt 4 thập kỷ qua.

Gói chi tiêu 1.149 tỷ USD được đánh giá là dung hòa các ưu tiên của cả 2 phe Cộng hòa và Dân chủ. Với việc kéo dài lệnh cấm nhiều thập kỷ qua đối với việc trích từ ngân sách liên bang cấp kinh phí cho các nghiên cứu về súng, hoãn trả nợ 2 năm đối với thuế thiết bị y tế, 1 điều khoản trong luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama, dự luật đã làm hài lòng các nhà lập pháp Dân chủ.

Trong khi đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô được áp đặt suốt 4 thập kỷ qua được coi là 1 động thái bất ngờ và là thành công lớn của đảng Cộng hòa.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký ban hành thành luật.

NATO nhất trí về gói biện pháp tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 18/12, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các nước thành viên liên minh quân sự này đã nhất trí về gói biện pháp tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình khu vực bất ổn.

Theo ông Stoltenberg, NATO sẽ điều máy bay và tàu tới Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường hệ thống phòng không của Ankara tại khu vực biên giới với Syria, và việc triển khai này một phần là nhằm tránh tái diễn sự cố tương tự vụ Ankara bắn hạ máy bay Nga.

Các nước thành viên NATO đã thông qua kế hoạch trên và hiện họ phải quyết định xem sẽ gửi những khí tài quân sự nào đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng đây là biện pháp phòng thủ.

 

BT
Thăm dò khán giả