Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật quốc phòng sửa đổi

(ANTV) - Ngày 10/11, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - một dự luật về chính sách quốc phòng của nước này, trong đó bao gồm cả phần nội dung cắt giảm 5 tỷ USD vốn không được đưa vào phiên bản dự luật bị Tổng thống Barack Obama phủ quyết cuối tháng trước.

Dự luật NDAA đã được thông qua với số phiếu áp đảo 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống, qua đó cấp phép cho việc giải ngân khoản chi tiêu quốc phòng lên tới hơn 600 tỷ USD.

Kết quả trên cho thấy dự luật đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bất chấp việc NDAA vẫn có một số điều khoản gây khó khăn cho việc đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo của Cuba, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017.

Cụ thể, dự luật này bao gồm điều khoản gia hạn lệnh cấm chuyển các tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo vào bên trong lãnh thổ Mỹ.

Các nghị sỹ Cộng hòa lo ngại các tù nhân ở Guantanamo sau khi đến Mỹ có thể được tòa án trả tự do và trở thành mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ./.

Mỹ và Israel nỗ lực hàn gắn quan hệ đồng minh

Mặc dù cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel được đánh giá là ít đột phá, song trên thực tế, đây được xem là một bước tiến quan trọng. 

Quan hệ giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu vốn lâu nay không mấy mặn mà và sự lạnh nhạt được đẩy lên cao hồi đầu năm 2015, khi Tổng thống Obama quyết tâm theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran mà Israel cho là "một sai lầm lịch sử", mở đường cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Mặc dù chưa thể hóa giải mọi bất đồng và căng thẳng chỉ bằng một chuyến thăm, nhưng sự kiện lần này có ý nghĩa như bước khởi động cho tiến trình "hâm nóng" mối quan hệ giữa hai đồng minh.

Mỹ và Israel có nhiều lý do để xích lại gần nhau. Với Tổng thống Obama, cuộc gặp này có thể xua tan những cáo buộc của phe Cộng hòa rằng ông hay bất cứ chính trị gia Dân chủ nào có thể kế nhiệm ông ít coi trọng đồng minh chiến lược ở Trung Đông này.

Nhà lãnh đạo Mỹ mong muốn trước khi rời nhiệm sở vào năm 2016, sẽ cải thiện mối quan hệ với Israel - vốn bị "phủ bóng đen" do những bất đồng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Washington lo ngại sự phản đối của Tel Aviv và một số nước khu vực đối với thỏa thuận hạt nhân với Tehran sẽ "châm ngòi" cho một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Trung Đông, cũng như khả năng các quốc gia vùng Vịnh tăng cường xây dựng liên minh để kiềm chế ảnh hưởng của Tehran, khiến tình hình khu vực càng thêm phức tạp.

Ngoài ra, giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine cũng là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng nhằm khẳng định vị thế của Mỹ tại Trung Đông.

Về phía Israel, còn nhớ trong chuyến đi mới đây nhất đến Washington hồi tháng 3, Thủ tướng Netanyahu đã không thành công trong nỗ lực vận động các nghị sĩ Mỹ phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran, thậm chí còn có bài phát biểu gây tranh cãi trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của đảng Cộng hòa khiến Nhà Trắng giận dữ. 

Vì vậy, đây là lúc bỏ qua điều mà ông gọi là “bất đồng trong gia đình” với ông chủ Nhà Trắng. Ten Aviv cũng không thể phủ nhận vai trò của Washington trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, đặc biệt trong bối cảnh xung đột giữa người Palestine và Israel vẫn tiếp diễn trong thời gian qua, gây thương vong lớn cho cả hai bên

BT
Thăm dò khán giả